Hội thảo “Cây trồng Công nghệ sinh học – hiện trạng và triển vọng ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp”

       Nông nghiệp luôn là ngành giữ vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực và sự phát triển nền kinh tế của quốc gia. Công nghệ sinh học là một công nghệ đã được nhiều quốc gia trên toàn thế giới sử dụng và đã mang lại những lợi ích đáng kể và bền vững về kinh tế xã hội, môi trường, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Đóng góp chung vào sự phát triển của ngành nông nghiệp trong lĩnh vực cây trồng ở nước ta, công nghệ sinh học đã tạo ra các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, chống chịu các điều kiện bất lợi của môi trường, qua đó giúp người nông dân giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, công lao động và tăng thu hoạch trên cùng một diện tích canh tác.
       Nhằm mục đích tiếp cận, cập nhật những thành tựu mới nhất của công nghệ sinh học và các kết quả ứng dụng nổi bật của công nghệ mũi nhọn này trong sản xuất và đời sống; ngày 12/12/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk, Viện Di truyền Nông nghiệp phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức Hội thảo Cây trồng Công nghệ sinh học – hiện trạng và triển vọng ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp;

Toàn cảnh buổi Hội thảo
Tới dự với Hội nghị:
Về phía Trường Đại học Tây Nguyên
  • PGS TS Trần Trung Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên
  • GS TS Nguyễn Anh Dũng - Viện trưởng Viện CNSH&MT
  • GS. TS Bảo Huy – Khoa Nông lâm nghiệp, Trường Đại học Tây Nguyên
Về phía Viện Di truyền Nông nghiệp
  • GS. TS Phạm Xuân Hội - Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp
  • GS TS  Lê Huy Hàm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Di truyền Nông nghiệp, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp
Các đại biểu tham dự:
      Các cán bộ khoa học Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện CNSH&MT, học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên; đại diện Sở KH & CN, Sở NN & PTNT tỉnh Đăk lak, Hội Nông dân, Liên hiệp Hội KHKT Tỉnh, các cơ quan quản lý tại địa phương.

Ban chủ trì hội nghị
 
       Tại Hội nghị, GS. TS Lê Huy Hàm - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam trình bày về hiện trạng nghiên cứu phát triển cây trồng biến đổi gen, tiềm năng và triển vọng của cây trồng biến đổi gen. GS. TS Lê Huy Hàm cho biết: Việt Nam nhập khoảng 7-8 triệu tấn ngô, 5 triệu tấn đậu tươn; Trung Quốc nhập: 100 triệu tấn đậu tương năm 2018, hàng chục triệu tấn ngô. Theo GS. TS Lê Huy Hàm, công nghệ gen đã giúp Châu Mỹ sản xuất ra lượng lương thực lớn với giá cả hợp lý như vậy. Nếu không có công nghệ gen, Việt Nam cũng không được hưởng giá lương thực thực phẩm như hôm nay chúng ta đang có.

GS. TS Lê Huy Hàm báo cáo tại Hội thảo
     
Cũng tại Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Anh Dũng - Viện CNSH&MT, Đại học Tây Nguyên trình bày về những Ứng dụng CNSH trong phát triển bền vững cây hồ tiêu (Piper nigrum L.) ở Tây Nguyên.

GS. TS. Nguyễn Anh Dũng báo cáo tại Hội thảo


GS. TS Phạm Xuân Hội - Viện trưởng VDTNN, phát biểu tại Hội thảo

 
      Kết thúc buổi Hội Thảo, Hội nghị khẳng định: Công nghệ sinh học là một trong các lựa chọn để đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm, ổn định kinh tế và môi trường bền vững. Công nghệ sinh học đã được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, y học và dược phẩm giúp giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết trong cuộc sống của con người. Đặc biệt, công nghệ sinh học có tiềm năng và triển vọng vô cùng to lớn trong phát triển nông nghiệp, được coi là một trong những giải pháp quan trọng  đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu./.