Mô hình trình diễn giống lúa chịu ngập, mặn được cải tiến bằng phương pháp chọn giống nhờ chỉ thị phân tử và lai trở lại tại Nam Định

Ngày 26/5, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã đến thăm khu thí nghiệm và mô hình trồng giống lúa cải tiến đặc tính chịu ngập, mặn bằng bằng phương pháp chọn giống nhờ chỉ thị phân tử và lai trở lại thuộc Dự án “Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển Việt Nam” do chính phủ Đan Mạch tài trợ.

 

Đoàn kiểm tra có sự tham gia của PGS. TS. Trịnh Khắc Quang, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Văn Viết, Ban Khoa học Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, TS. Phạm Hà Thái, Phó tổng biên tập Tạp chí Nông nghiệp và PTNT, TS. Hà Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống và cây trồng quốc gia, ThS. Trần Thị Đính, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT, PGS.TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cùng các lãnh đạo Viện, lãnh đạo các bộ môn và các phòng thuộc Viện. 

Mục tiêu của dự án là sử dụng phương pháp chọn giống bằng chỉ thị phân tử và lai trở lại để quy tụ các gen chịu ngập, chịu mặn vào một số giống lúa trồng phổ biến cho vùng đồng bằng ven biển Sông Hồng và sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án đã thành công trong việc  quy tụ gen chịu ngập, mặn vào các giống lúa Bắc Thơm 7, Khang dân, OM6976. Ngoài ra, dự án còn sử dụng phương pháp chọn giống bằng chỉ thị phân tử (MAS) đã chọn tạo ra được một số giống lúa mới có khả năng chịu ngập, mặn, tăng năng suất 15-20% so với giống gốc và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như SHPT3, SHPT5, SHPT6, SHPT7. Các giống triển vọng này đã được gửi khảo nghiệm VCU và DUS tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia  - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bước đầu đã được Trung tâm đánh giá là nhưng giống triển vọng có khả năng phát triển.  

Bên cạnh đó, đoàn còn thăm và đánh giá các dòng triển vọng trong thí nghiệm quy tụ hai gen chịu ngập (Sub1) và chịu mặn (Saltol) vào cùng một giống như Bắc Thơm 7, OM6976.  

Kết thúc chuyến thăm, đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả thực hiện dự án. Những kết quả đạt được này là minh chứng cho định hướng ứng dụng chỉ thị phân tử trong việc cải tạo một số đặc tính của các giống phổ biến trong sản xuất như Khang dân, Bắc Thơm… và là tiền đề cho những nghiên cứu tiếp tục trong chọn giống tạo các giống lúa nói chung và các giống chịu ngập, chịu mặn… nói riêng. 

  • TIN TỨC CŨ HƠN