Hơn 500.000 hộ nghèo nông thôn được cải thiện nhà

Đó là số liệu được Bộ Xây dựng công bố tại Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở được tổ chức sáng 19/7, tại Hà Nội.
 

HƠN 500.000 HỘ NGHÈO NÔNG THÔN ĐƯỢC CẢI THIỆN NHÀ

- Đó là số liệu được Bộ Xây dựng công bố tại Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở được tổ chức sáng 19/7, tại Hà Nội.

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện quyết liệt, đến nay, các địa phương trong cả nước đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ, trong đó có 224.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng số vốn được giải ngân gần 12 nghìn tỷ đồng.  
 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Chương trình 167 là một chương trình hỗ trợ nhà ở lớn nhất, hiệu quả nhất kể từ khi đất nước thực hiện đường lối đổi mới, thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước, chứng tỏ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Mặc dù kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta đã huy động được nguồn lực to lớn để hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo. Nếu tình bình quân mỗi hộ có 4 người, chương trình đã giúp cho 2 triệu người có nhà ở an toàn, ổn định.

Ghi nhận những thành tích đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong khoảng 10 năm qua, diện tích nhà ở cả nước đã tăng gấp đôi; bình quân diện tích nhà ở theo đầu người cũng tăng gần gấp đôi (từ 9,68 m2/người năm 1999 đến nay đã đạt 19 m2/người). Chất lượng nhà ở đã được cải thiện. Cả nước hiện chỉ còn 15% số lượng là nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ, 85% là nhà bán kiên cố và kiên cố. "Đảng và Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo có khó khăn về nhà ở...", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Ngoài khen ngợi các địa phương hoàn thành tốt như: Thanh Hóa, Trà Vinh, Sóc Trăng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, một số địa phương còn chưa hoàn thành kế hoạch của giai đoạn 1 Chương trình 167, do đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo, có biện pháp, chương trình cụ thể để sớm hoàn thành trong năm 2012.

Trong khi đó, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 phấn đấu để mọi người dân có nhà ở an toàn, phù hợp với khả năng của mình, chất lượng nhà ở ngày một tốt hơn. Thủ tướng nhấn mạnh, trước mắt, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, các Bộ, ngành, chức năng cần phải xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp cho từng nhóm đối tượng cần có sự hỗ trợ của Nhà nước đã nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở như: người có công, người nghèo, người thu nhập thấp,…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách, triển khai hiệu quả các dự án xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà cho học sinh, sinh viên, nhà cho công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đây chính là lực lượng lao động chính, lao động kế cận của đất nước, chính vì vậy chăm lo nhà cho họ an cư lạc nghiệp sẽ là mục tiêu cần thực hiện xuyên suốt, lâu dài và liên tục...

(NP)