Viện Di truyền Nông nghiệp tiếp đón Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thế thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản

Tham dự cùng đoàn còn có ông KAMIYO Hiroshi, Giám đốc Vụ Chính sách, Tổng cục Chính sách Khoa học và Công nghệ, ông SHINMEN Hiroaki, Phó Giám đốc Vụ Chính sách nguồn nhân lực, Tổng cục Chính sách Khoa học & Công nghệ, Bà CHUMAN Ai, Chuyên viên Văn phòng Kế hoạch Chiến lược Quốc tế, Vụ Hợp tác quốc tế, Bà TANAKA Mizuki, Thư ký thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản.
                                         
Trong chương trình tiếp đón Thứ trưởng, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, GS. TS. Lê Huy Hàm, đã giới thiệu ngắn gọn về Viện cùng những thành tựu đã đạt được trong những năm qua. Viện trưởng cũng đã nhấn mạnh những thành quả dựa trên sự hợp tác về giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa Nhật Bản và Việt Nam. Những hợp tác lâu dài giữa Viện và các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học Nhật Bản đã mang lại những thành tựu đáng ghi nhận trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chọn tạo giống cây trồng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Một trong những thành quả của sự hợp tác song phương là sự ra đời của Phòng Thí nghiệm liên kết về chọn giống phân tử sắn. Phòng thí nghiệm được đầu tư và phát triển nhờ sự hợp tác giữa Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT), Viện nghiên cứu Hóa –Lý Riken, Nhật Bản và Viện Di truyền Nông nghiệp. Dự án gần nhất được chính phủ Nhật Bản đầu tư tại Viện là dự án Phát triển và Phổ biến Hệ thống Sản xuất bền vững dựa trên Quản lý dịch hại xâm nhập ở Sắn tại Việt Nam, Campuchia và Thái Lan (CaSPS) nằm trong khuôn khổ chương trình Thúc đẩy Hợp tác nghiên cứu quốc tế của chính phủ Nhật Bản (SATREPS) cũng đã đánh dấu những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu Nhật Bản và Việt Nam.
 
Báo cáo các hoạt động hợp tác giữa Riken và Viện di truyền Nông nghiệp, ông Motoaki SEKI đã trình bày những kết quả đạt được cũng như định hướng hợp tác nghiên cứu giữa hai đơn vị, đặc biệt trong lĩnh vực chọn giống phân tử sắn. Phát biểu đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc lựa chọn Viện Di truyền Nông nghiệp để hợp tác và những lợi ích khi phát triển các nghiên cứu chọn giống sắn tại Việt Nam. Trong chiến lược phát triển lâu dài, việc hợp tác giữa hai đơn vị nói riêng và hợp tác cùng phát triển của hai quốc gia nói chung sẽ bền vững và đạt được những thành tựu to lớn.

Đoàn cũng đã thăm quan phòng thí nghiệm liên kết về chọn giống phân tử sắn (ILCMB) đặt tại tầng 9 nhà điều hành Viện Di truyền Nông nghiệp.
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng TOMIOKA Tsutomu đánh giá cao những đóng góp của Viện Di truyền Nông nghiệp trong việc phát triển mối quan hệ song phương lâu dài, bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học cây trồng. Thứ trưởng chúc Viện Di truyền Nông nghiệp tiếp tục gặt hái những thành công trong nghiên cứu và hứa sẽ tiếp tục xúc tiến các hợp tác nghiên cứu giữa các cơ quan ở Nhật Bản và Viện trong tương lai.