Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai và Viện Di truyền Nông nghiệp

Nâng cao chất lượng giáo dục là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu, chính vì vậy, ngoài chú trọng vào công tác đào tạo chính quy, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai luôn nghiên cứu và tìm kiếm các cơ hội hợp tác cả trong nước lẫn quốc tế nhằm mang lại cho sinh viên những cơ hội giáo dục tốt nhất. Ngày 22/07/2019, đại diện Phân hiệu đã có buổi làm việc và ký thỏa thuận hợp tác với Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI). 

 

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai và Viện Di truyền Nông nghiệp

Tham dự lễ ký kết, về phía Viện Di truyền Nông nghiệp có PGS.TS. Phạm Xuân Hội (Viện trưởng) cùng với đại diện lãnh đạo các phòng và trung tâm trực thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp.

Phía Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai có: PGS.TS Hoàng Văn Hùng (Giám đốc Phân hiệu), TS. Vũ Thị Bình (Phó Giám đốc Phân hiệu) cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị. 

PGS.TS. Phạm Xuân Hội giới thiệu về Viện Di truyền Nông nghiệp và những thành tựu mà Viện đã đạt được trong những năm gần đây

Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI) được thành lập năm 1984, tiền thân là Phòng Di truyền, Viện Khoa học Việt Nam, là 1 trong 18 thành viên của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, với chức năng nghiên cứu cơ bản, định hướng ứng dụng trong lĩnh vực di truyền và công nghệ sinh học. Viện cũng là một trong những đơn vị đi đầu tiên trong việc chuyển hướng từ chọn tạo giống dựa trên thuần về năng suất và các đặc tính canh tác sang chọn giống chất lượng. Hơn 10 năm gần đây, Viện đã xây dựng được bộ giống gồm hàng chục giống lúa chất lượng cao, tiêu biểu là giống lúa dòng hạt tròn Japonica, có hiệu quả kinh tế vượt trội. Viện Di truyền Nông nghiệp đã đạt được rất nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như: 

+ Nghiên cứu cơ bản về Gene và hệ Gene: giải mã hệ gene các giống lúa của Việt Nam, Phân lập và nghiên cứu đặc tính của các gene có giá trị: năng suất, chất lượng, kháng sâu, bệnh và chống chịu các điều kiện bất lợi ngoại cảnh (chịu hạn, lạnh, mặn...)

+ Chọn giống truyền thống kết hợp với đột biến thực nghiệm trong chọn tạo giống cây trồng: Kết hợp phương pháp truyền thống, đột biến thực nghiệm và công nghệ sinh học, Viện đã chọn tạo được 48 giống quốc gia, trong đó có 22 giống lúa, 6 giống đậu tương, 1 giống rau, 7 giống hoa, 4 giống cây ăn quả, 3 giống nấm và 5 giống cây trồng khác; 53 giống sản xuất thử bao gồm 15 giống lúa, 6 giống đậu tương, 2 giống rau, 13 giống hoa, 9 giống cây ăn quả, 7 giống nấm, 1 giống cỏ và 3 giống mía. Viện đã xây dựng 29 quy trình tiến bộ kỹ thuật, được công nhận và áp dụng trong sản xuất.

+ Công nghệ sinh học trong nhân nhanh và tạo giống cây trồng: Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào xây dựng các quy trình nhân giống sạch bệnh; phục tráng, khai thác phát triển nguồn gene một số giống cây trồng quan trọng (lúa, mía, hoa-cây cảnh, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây sắn, khoai môn-sọ, cây ăn quả có múi ...); xây dựng quy trình nuôi cấy lát mỏng, tạo phôi vô tính và nhân giống bằng bioreactor một số giống hoa phong lan; quy trình nhân giống mía sạch bệnh quy mô công nghiệp; quy trình cứu phôi hạt lép, hạt nhỏ; dung hợp tế bào trần; quy trình nuôi cấy bao phấn ngô, lúa, tạo hàng loạt dòng đơn bội kép phục vụ chọn giống.

 Đặc biệt, Viện di truyền đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các viện, trường ở các quốc gia trên thế giới có nền KHCN tiên tiến như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Bỉ, Nhật, Đức, Hà Lan, Đan Mạch… và các tổ chức quốc tế như IRRI, IAEA, FAO, CIAT… Trong thời gian vừa qua, tại Viện Di truyền Nông nghiệp, 3 phòng thí nghiệm liên kết với trang thiết bị hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến đã được thành lập và đi vào hoạt động.

Thoả thuận hợp tác giữa Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai và Viện Di truyền Nông nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Phân hiệu đối với 3 ngành đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cao về việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Sinh viên 3 ngành đào tạo là: Chăn nuôi Thú y, Khoa học Cây trồng và Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã có thể thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại, tham gia trực tiếp vào các đề tài NCKH về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tham gia các hội thảo, tập huấn về nông nghiệp cũng như chuyên ngành mà các em đang theo học. Thông qua quá trình thực hành, thực tập tại Viện Di truyền Nông nghiệp, sinh viên tích luỹ được cho mình kiến thức vững vàng, chuyên sâu để có thể làm việc tại các viện nghiên cứu lớn, các trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT, các mô hình sản xuất nông-lâm nghiệp công nghệ cao trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực như di truyền, sinh học, nuôi cấy mô… Đồng thời đây cũng là cơ hội tiếp cận với các đơn vị, tổ chức tìm kiếm nguồn nhân lực.

Tại các mô hình thực tập, các em được trực tiếp thực hành và học tập với những tiến bộ kĩ thuật tiên tiến, công nghệ cao được ứng dụng phù hợp, thành công mang lại hiệu quả cao vào thực tiễn sản xuất trồng các loại cây như cây lúa, các loại cây ăn quả và các loại cây hoa màu, kết hợp với những bài học thực tiễn hết sức ý nghĩa, đúc rút từ những chuyên gia đầu ngành và những người sản xuất tâm huyết, yêu nghề tại Viện di truyền. Các em sinh viên sẽ có những kinh nghiệm và hiểu biết về việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực nông nghiệp, chọn giống và tạo giống cây trồng, nghiên cứu về công nghệ sinh học trong nhân giống và tạo giống như ứng dụng công nghệ tế bào thực vật, nghiên cứu tạo giống cây trồng biến đổi gene, ứng dụng kỹ thuật chọn giống phân tử (MAS, MABC) trong chọn tạo giống kháng bệnh, chống chịu với điều kiện bất lợi. 

Tại buổi đón tiếp, sau khi giới thiệu những nét cơ bản, những thành tựu của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai PGS. TS Hoàng Văn Hùng – Giám đốc Phân hiệu đã bày tỏ sự vui mừng đón đoàn công tác của AGI đến thăm và làm việc với Phân hiệu.

PGS.TS Hoàng Văn Hùng  giới thiệu những nét cơ bản, thành tựu của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai

Sau khi thảo luận, Lãnh đạo giữa hai đơn vị đã thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác với các nội dung:

1. Liên kết trong hợp tác đào tạo

- Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai phối hợp Viện di truyền Nông nghiệp cùng nhau xây dựng và chia sẻ kế hoạch mời các giảng viên của Viện di truyền tham gia giảng dạy và giới thiệu các chuyên đề chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp cho sinh viên theo kế hoạch hàng năm; tham gia hướng dẫn sinh viên làm đề tài, khoá luận tốt nghiệp;

- Phân hiệu và Viện Di truyền cùng tham gia biên soạn và xuất bản sách, giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy chuyên ngành nông nghiệp;

- Viện Di truyền và Phân hiệu cùng phối hợp hướng dẫn sinh viên đại học, nghiên cứu sinh;

- Viện Di truyền tạo điều kiện thuận lợi để các sinh viên của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh lào Cai thực tập, thực tập tốt nghiệp, thực hành tại các cơ sở của Viện Di truyền. Viện Di truyền tạo kiện tối đa để các giảng viên của Phân hiệu ĐHTN học tập và làm nghiên cứu sinh tại Viện Di truyền;

- Hàng năm, Viện Di truyền và Phân hiệu ĐHTN chia sẻ thông tin tiến độ học tập của các nghiên cứu sinh và sinh viên thực tập.

2. Liên kết trong NCKH

- Viện Di truyền và Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai sẽ phối kết hợp để xuất và thực hiện một số nội dung nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế theo năng lực của đơn vị;

 - Viện Di truyền và Phân hiệu ĐHTN sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu tiếp cận những công nghệ mới, thiết bị nghiên cứu hiện đại của mỗi bên hiện có đang sử dụng;

- Viện Di truyền và Phân hiệu ĐHTN cùng tham gia chia sẻ thông tin thông qua Hội nghị khoa học, Hội thảo hàng năm nhằm cung cấp và chia sẻ kết quả nghiên cứu, thông tin khoa học cập nhật để đưa vào tài liệu giảng dạy.

- Viện Di truyền và Phân hiệu ĐHTN cùng chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học trên Tạp chí chuyên ngành. 

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác của 2 đơn vị

Buổi lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai và Viện Di truyền Nông nghiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp, từ đó đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác về đào tạo và NCKH giữa 2 đơn vị, đồng thời đó cũng là cơ hội giúp cho sinh viên có cơ hội thực tập nghề nghiệp, trang bị hành trang để các bạn sinh viên vững bước vào đời.
 

Nguồn: laocai.tnu.edu.vn