Viện Di truyền nông nghiệp nhận giải thưởng của IAEA

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đã giành được 3 trong tổng số 23 giải thưởng của Cơ quan Ngăng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), trong đó, Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam nhận giải thưởng “Thành tựu xuất sắc”.
 
Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano (bên phải) trao Giải thưởng "Thành tự xuất sắc" cho đại diện Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 26/9, sau 1 tuần làm việc, khoá họp 58 Đại hội đồng IAEA đã kết thúc và thông qua 15 nghị quyết và 4 quyết định định kỳ trong đó có 8 văn bản về các vấn đề tài chính, nhân sự năm 2015 và sửa đổi Quy chế IAEA;  Nghị quyết về hợp tác quốc tế về an toàn hạt nhân, phóng xạ, vận chuyển và chất thải; Nghị quyết về vấn đề hạt nhân tại CHDCND Triều Tiên và Nghị quyết về thực hiện chế độ thanh sát của IAEA tại khu vực Trung Đông và Nghị quyết "Tăng cường hiệu quả của hệ thống thanh sát IAEA".

Cùng ngày, khoá họp đã bầu các thành viên của Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2014-2016; phê duyệt tổng ngân sách thường xuyên của IAEA năm 2015.

Trước đó, ngày 24/9, trong khuôn khổ khoá họp, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Phòng Thí nghiệm liên hợp giữa IAEA và Tổ chức Nông Lương (FAO) về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông  nghiệp và lương thực, IAEA đã trao giải thưởng cho các cá nhân và tổ chức của các nước thành viên có nhiều thành tựu trong lĩnh vực đột biến tạo giống, đóng góp hiệu quả vào bảo đảm an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Việt Nam đã giành được 3 trong tổng số 23 giải thưởng, trong đó Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam được trao giải thưởng “Thành tựu xuất sắc”.

Các giải thưởng của IAEA được xem xét chủ yếu căn cứ vào sự phát triển ổn định của các giống mới được tạo ra cũng như mức độ và quy mô tác động kinh tế-xã hội do các giống mới đem lại cho người dân. 

Ở Việt Nam, kỹ thuật đột biến gene, thúc đẩy nhanh hơn sự lựa chọn và biến đổi gene trong tự nhiên, đã được nghiên cứu ứng dụng từ những năm 1970.

Với sự giúp đỡ của IAEA từ những năm 1980 thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật, các cơ sở nghiên cứu nông nghiệp của Việt Nam như Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu long… đã đạt nhiều thành tựu nổi  bật, cho ra đời một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt và có khả năng chịu ngập, mặn cao.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/