Hội chợ Giải pháp về Nông nghiệp Bền vững "Từ đất trồng đến bàn ăn"

Ngày 3 và ngày 4 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế CIAT tổ chức kỷ niệm 50 thành lập tại Việt Nam. Nằm trong chuỗi các chương trình của lễ kỷ niệm, CIAT phối hợp với Viện Di truyền Nông nghiệp đã tổ chức Hội chợ giải pháp về nông nghiệp bền vững “ Từ đất trồng đến bàn ăn” nằm trong khuôn viên Viện Di truyền Nông nghiệp.    
 
Hội chợ gồm 20 gian hàng, quầy triển lãm các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của các đối tác đã làm việc cùng CIAT. Phát biểu khai mạc Hội chợ, GS. TS. Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, đã chúc mừng các nhà khoa học CIAT và bày tỏ vui mừng khi được cộng tác với CIAT trong những nghiên cứu mang tầm chiến lược, giúp cải thiện năng suất cây trồng và nâng cao sinh kế cho người nông dân Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung.
 “Quá khứ đã chứng minh rằng khi chúng ta cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn. Khi chúng ta sát cánh, chúng ta có thể biến những điều không thể thành có thể.” GS. TS. Lê Huy Hàm phát biểu:” Gần đây, cùng với CIAT và các đối tác Nhật Bản, chúng tôi đã thành lập Phòng thí nghiệm quốc tế về Chọn giống phân tử sắn, đang hoạt động rất hiệu quả đến thời điểm này, bên cạnh những thành tựu về công nghệ sinh học, chúng tôi sẽ đưa thêm các sản phẩm nông sản đến tay nông dân trong tương lai gần.”
Trong Lễ kỷ niệm, tổ chức CIAT đã trao kỷ niệm chương cho GS. TS. Lê Huy Hàm vì những đóng góp to lớn của ông cho CIAT Châu Á. Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập CIAT, GS. TS. Lê Huy Hàm và Tiến sĩ Ruben Echeverria, Tổng giám đốc CIAT đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Di truyền Nông nghiệp và CIAT về việc thành lập Trung tâm trao đổi chính sách về Biến đổi khí hậu.
Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế CIAT thành lập từ năm 1967, hợp tác với hàng trăm tổ chức khoa học ở các nước đang phát triển, tập trung vào phát triển các công nghệ tiên tiến, các giải pháp sáng tạo cùng các kiến thức mới nhằm giúp đỡ nông dân, chủ yếu là nông dân nghèo cải thiện năng suất cây trồng, thu nhập và quản lý tốt tài nguyên thiên nhiên.

Toàn văn bài phát biểu của GS. TS. Lê Huy Hàm
"Kính thưa Đại sứ Colombia tại Việt Nam
Kính thưa Tiến sĩ Geoffrey Hautin, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CIAT,
Kính thưa  Tiến sĩ Ruben Echeverria, Tổng giám đốc của CIAT,
Kính thưa  Các đại biểu và quý vị.
Thay mặt cho cơ quan chủ trì và Cộng đồng các nhà khoa học và nông dân Việt Nam, tôi muốn chào mừng tất cả các bạn đến sự kiện "Từ đất trồng đến bàn ăn" được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập CIAT. Tôi rất vui mừng khi bắt đầu bài phát biểu chào mừng bằng cách gửi lời chào trân trọng nhất đến tất cả nhân viên CIAT làm việc tại Việt Nam và Châu Á và trên toàn thế giới để đạt được mốc quan trọng này.

Ở Việt Nam, chúng ta không thể nói về CIAT mà không đề cập đến câu chuyện cây sắn. Đây là một trong những câu chuyện thành công nhất về hợp tác quốc tế.

Cho đến những năm 90, cây trồng này đã bị bỏ rơi, chỉ với vài nghìn hecta và gần như không có giá trị kinh tế gì đáng kể. Nông dân trồng chỉ để đáp ứng cho nhu cầu của địa phương. Năng suất sắn tăng gấp đôi trong những năm qua, cây sắn trở thành cây trồng xuất khẩu quan trọng thứ ba sau gạo, cà phê, tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu nông dân và ang lại cho đất nước hàng năm hơn 1 tỷ USD.

Nông dân và cộng đồng khoa học Việt Nam vẫn còn nhớ tên của các nhà khoa học CIAT như TS. Howler, TS Kato Kawano, TS Rod Lefroy và những nhà khoa học ... đã nỗ lực hết sức để giới thiệu những giống mới, công nghệ canh tác tổng hợp trong nhiều thập kỷ. Sự hỗ trợ và hợp tác của họ đã tạo ra một cuộc cách mạng về sản xuất sắn ở Việt Nam, như chúng ta thấy ngày nay.

Bên cạnh sắn, CIAT đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện chăn nuôi và sinh kế của hàng ngàn hộ chăn nuôi nhỏ, đặc biệt ở các vùng cao.

CIAT đã liên kết nông dân với các thị trường, đặc biệt là nông dân từ vùng sâu vùng xa của đất nước thông qua việc kết hợp các biện pháp kỹ thuật và tiếp thị. Nhiều địa phương đã thấy được việc tiếp cận thị trường, lợi nhuận và sinh kế được cải thiện đối với nhiều loại nông sản không chỉ cây sắn và động vật nuôi, mà còn có trái cây, rau củ, và những nông sản khác.

Quá khứ đã chứng minh rằng khi chúng ta cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn. Khi chúng ta ở sát cánh chúng ta có thể biến những điều không thể thành có thể.

Tôi muốn nhân cơ hội này thể hiện sự cảm ơn đến các nhân viên CIAT, các đối tác quốc tế, các nhà tài trợ quốc tế về những gì họ đã làm và giúp đỡ chúng tôi!

Trong thế kỷ 21, có một số thách thức đối với sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực. Một số thách thức đã có sẵn như việc gia tăng dân số, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường. Một số khác là những thách thức mới, tác động trên quy mô toàn cầu và con người vẫn chưa có đủ kinh nghiệm để thích nghi. Đó là biến đổi khí hậu.

Vì những lý do này, an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững luôn được ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hầu hết các chính phủ, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở các nước châu Á. Dự đoán rằng vào cuối thế kỷ, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam sẽ tăng 2-3 độ, mực nước biển tăng khoảng 50-100 cm. Các khu vực sản xuất lương thực rộng lớn sẽ bị ngập, nhiều khu vực sẽ bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập mặn và hạn hán.

Chúng tôi rất vui khi biết rằng để đối phó với những thách thức này chúng tôi không đơn độc, có những đối tác quốc tế như CIAT và các trung tâm quốc tế khác cùng làm việc với chúng tôi để đối phó với những thách thức trong thế kỷ. Gần đây, cùng với CIAT và các đối tác Nhật Bản, chúng tôi đã thành lập Phòng thí nghiệm quốc tế về Chọn giống phân tử sắn, đang hoạt động rất hiệu quả đến thời điểm này, bên cạnh những thành tựu về công nghệ sinh học, chúng tôi sẽ đưa thêm các sản phẩm nông sản đến tay nông dân trong tương lai gần.

Sự hợp tác này là động lực để chúng tôi đang khởi động hợp tác về vi khuẩn trong năm nay để phát triển các sản phẩm vi sinh bảo vệ đất và cây trồng. Chúng tôi hy vọng rằng hợp tác này sẽ tạo ra một khu vực nghiên cứu hiệu quả cho tất cả các nhà khoa học quan tâm đến khoa học vi sinh vật như sự hợp tác truyền thống với CIAT của chúng tôi.

Một lần nữa tôi muốn chúc mừng các nhà khoa học và nhân viên của CIAT một lần nữa trong dịp kỷ niệm 50 năm quan trọng này và chúng tôi mong muốn chúng ta cùng được hợp tác trong nhiều năm tới trong tương lai.

Tôi chúc tất cả các bạn một ngày trao đổi, giao lưu vui vẻ ở Hà Nội.
Xin chân thành cảm ơn."


Một số hình ảnh của Hội chợ: