Viện Di truyền Nông nghiệp hoàn thiên và đưa vào hoạt động hệ thống Nhà lưới An toàn sinh học công nghệ cao


Hệ thống nhà lưới hiện đại của dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu, giám định, khảo nghiệm đánh giá, quản lý rủi ro cây trồng biến đổi gen và sản phẩm của chúng đối với môi trường và đa dạng sinh học” nằm trong khuôn viên của Viện Di truyền Nông nghiệp bao gồm:
-    Một nhà lưới an toàn sinh học cấp II
-    Một nhà lưới an toàn sinh học cấp I với thực vật trồng cạn
-    Một nhà lưới an toàn sinh học cấp I với cây trồng nước
Và các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình phụ trợ, lắp đặt thiết bị, dụng cụ phục vụ cho hoạt động và vận hành nhà lưới.

Nhà lưới an toàn sinh học cấp II:
Với tổng diện tích xây dựng là 707,1 m2, trong đó diện tích nhà lưới 768 m2, diện tích phụ trợ (nhà kho và nhà xử lý chất thải rắn) là 29,1 m2, kích thức mặt bằng 24mx32m. Nhà lưới được chia làm 3 đơn nguyên có diện tích bằng nhau, nền cát tôn đầm chặt 20cm, màng nilon, bê tông đá 2 lớp, có láng phụ gia chống thấm. Các phòng cách ly và xử lý an toàn sinh học được tráng gạch ceramic chống trơn.
 
3 bể trồng cây tổng diện tích 168 m2, kích thước mỗi bể là 3,5 m x 24m x 0,6 m, nền được đầm chặt, đổ 2 lớp bê tông, chống thấm và đổ 50cm đất màu có rãnh thu nước trong nhà và rãnh thoát nước ngoài. Hệ thống bể chứa nước sạch phục vụ nước tưới và hệ thống thu, lưu trữ và xử lý nước thải đảm bảo các quy định an toàn môi trường. Tường bao nhà lưới kết hợp tường gạch cao 2,5 m với khung thép căng nilon và lưới chống côn trùng inox. Mái được căng phủ màng nhà kính 200 micron, bên trong căng màng 120 micron ở độ cao 3,2m để bảo ôn, bên ngoài căng lưới dệt kim di động để điều tiết ánh sáng. Trong nhà bố trí hệ thống tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn sưởi, có hệ thống làm mát để điều tiết không khí trong nhà, máy hút ẩm... Nhà lưới được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ nghiên cứu thực nghiệm như giá inox, xô, chậu...

Nhà lưới an toàn sinh học cấp I với cây trồng cạn: 
Tổng diện tích xây dựng là 1.018 m2 gồm 992 m2 nhà lưới và 26 m2 diện tích phụ trợ. Nhà lưới được chia làm 5 đơn nguyên có nhịp 8m, chiều dài không đều nhau từ 20 đến 28m. Nhà lưới gồm 2 phần: bể trồng cây có tổng diện tích là 364 m2 và phần mặt phẳng để giá cây và đi lại. Cấu tạo nền và khung tương tự như nhà lưới an toàn sinh học cấp II, chỉ khác ở phần tường bao thấp hơn, 60 cm, căng cố dịnh lưới inox chống côn trùng và phần mái sử dụng thanh cài zíc zắc thép đàn hồi để căng giữ màng mái. Các trang thiết bị phụ trợ cũng được trang bị đầy đủ giống nhà lưới an toàn sinh học cấp II

Nhà lưới an toàn sinh học cấp I với cây trồng nước
 
Tổng diện tích là 275,73 m2 (trong đó nhà lưới 234,68 m2, phòng chứa dụng cụ 17,74 m2, phòng lai giống: 17,46 m2 và khu hành lang 5,85 m2). Chiều cao là 3,2 m. Nhà lưới gồm 2 phần: các bể trồng lúa diện tích 156 m2, được đào sâu 25 cm, lót nilon, đổ bê tông 2 lớp và phần lối đi trong nhà. Nền và kết cấu khung tương tự nhà lưới an toàn sinh học cấp 2 nhưng cả phần vách và mái đều chỉ căng lưới chống côn trùng. Các trang thiết bị phụ trợ cũng được trang bị đầy đủ giống nhà lưới an toàn sinh học cấp II.
Với sự đầu tư quy mô, hiện đại và đồng bộ, khu nhà lưới an toàn sinh học của Viện Di truyền Nông nghiệp là khu nhà lưới đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, đánh giá và kiểm soát sinh vật và các sản phẩm biến đổi gen, đóng góp vào chương trình cây trồng công nghệ sinh học và an ninh lương thực quốc gia.