Sử dụng thuốc lá GM để sản xuất protein công nghiệp

Thị trường protein có nguồn gốc sinh học được cho là đạt 300 tỷ USD trong tương lai. Hiện nay, enzyme công nghiệp và các protein khác được sản xuất trong các lò phản ứng lên men lớn, đắt tiền, nhưng sử dụng cây trồng để sản xuất protein có thể giảm chi phí sản xuất gấp ba lần.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell và Đại học Illinois đã thiết kế các cây trồng có thể sản xuất protein không có nguồn gốc từ chính cây trồng đó. Nhóm nghiên cứu đã thao tác di truyền trên cây thuốc lá để tạo ra protein cellulase Cel6A, một loại enzyme. Thuốc lá là một cây mô hình được nghiên cứu nhiều bởi vì rất nhiều người biết về nó. Cel6A thuộc một nhóm lớn các enzyme liên quan được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm bột giặt, nước xả vải, trong thức ăn và thức ăn chăn nuôi.

Kỹ thuật di truyền đã được sử dụng để chuyển DNA với các cấu trúc để tạo protein mong muốn vào lục lạp của tế bào thực vật. Cây trồng đã dung nạp DNA này sau đó đã được trồng. Lục lạp là các bào quan quang hợp trong thực vật và chứa DNA của chính chúng. Tế bào thực vật không thể tự tạo ra lục lạp mà thừa hưởng chúng từ mỗi tế bào con trong quá trình phân chia tế bào.

"Một trong những lợi thế của công nghệ mà chúng tôi đang sử dụng là lục lạp trong hầu hết các loại cây trồng được thừa hưởng qua dòng mẹ, vì vậy các gen không nằm trong phấn hoa", Beth Ahner, giáo sư kỹ thuật sinh học và môi trường tại Đại học Cornell cho biết.

Tham khảo thêm trên Cornell Chronicle.
Nguồn: www.isaaa.org