LÚA MÌ BIỂN ĐỔI GEN CHỨA ÍT GLUTEN ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM BÁNH MÌ

Chế độ ăn uống không chứa gluten là một xu hướng mới được nhiều người có ý thức về sức khoẻ áp dụng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống này được thiết kế cho những người bị bệnh celiac, hoặc những người không thể chịu đựng một loại gluten nhất định trong hệ tiêu hóa của họ. Gluten, một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và các loài khác có liên quan, hoạt động như chất kết dính khi nấu hoặc nướng giữ bánh mì và bánh ngọt có độ liên kết khi chúng nở ra. Loại gluten cụ thể gây ra các phản ứng phụ được gọi là gliadins.
Francisco Barro từ Viện Nông nghiệp Bền vững ở Cordoba, Tây Ban Nha và các cộng sự, đã sử dụng kỹ thuật di truyền để loại bỏ 90% gliadins trong lúa mì. Họ đã bổ sung các gen ngừng sản xuất protein. Để ngăn không cho lúa mì tạo ra gliadins một lần nữa, họ loại bỏ 35 trong số 45 gen bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR.

Mặc dù kết quả là lúa mì không thể sử dụng được trong bánh mì nướng cắt lát vì hàm lượng gluten ít, nhưng nó là đủ để làm bánh mì baguette và bánh cuộn. Loại lúa mì biến đổi gen hiện đang được thử nghiệm ở 30 bệnh nhân celiac ở Mexico và Tây Ban Nha và cho đến nay kết quả rất đáng khích lệ.

Tham khảo thêm thông tin về nghiên cứu trên New ScientistPlant Biotechnology Journal.
Nguồn: www.isaaa.org