FDA phê chuẩn Bông Gossypol siêu lùn của Texas A & M cho tiêu dùng của người và động vật


TS. Keerti Rathore trong phòng thí nghiệm của mình với những cây bông gossypol siêu lùn mới
Nguồn ảnh: Texas A & M AgriLife. Ảnh: Beth Luedeker

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn một loại hạt bông gossypol cực thấp, ULGCS, được sử dụng làm thức ăn cho người và thức ăn chăn nuôi. ULGCS có nguồn gốc từ giống bông biến đổi gen TAM66274 được phát triển bởi nhà công nghệ sinh học thực vật Keerti Rathore và nhóm của ông tại Texas A & M AgriLife Research. TAM66274 là một cây bông độc đáo với hàm lượng gossypol cực thấp trong hạt, làm cho protein từ hạt an toàn khi sử dụng thực phẩm, nhưng cũng duy trì mức gossypol bảo vệ thực vật bình thường trong phần còn lại của cây, làm cho nó trở nên lý tưởng cho nông dân trồng bông truyền thống.

ULGCS có khả năng tạo ra một tác động đáng kể đến an ninh lương thực, đặc biệt là ở các nước nghèo, trồng bông, theo ông Rathore. "Lượng protein bị khóa trong sản lượng hạt bông hàng năm trên toàn thế giới là khoảng 10,8 nghìn tỷ gram," ông nói. "Đó là nhiều hơn những gì hiện diện trong tất cả trứng gà được sản xuất trên toàn cầu, và đủ để đáp ứng nhu cầu protein cơ bản của hơn 500 triệu người."

Sự chấp thuận của FDA cho ULGCS chỉ là lần thứ năm đối với cây trồng biến đổi gen do trường đại học phát triển trong lịch sử 25 năm của các sản phẩm biến đổi gen ở Hoa Kỳ, và là lần đầu tiên cho một trường đại học ở Texas. Theo ông Rathore, các thành phần thực phẩm của con người từ hạt bông TAM66274 có thể là hạt bông rang, hạt bông thô, hạt bông, bột hạt bông đã khử chất béo, bột hạt bông và dầu hạt bông. Đối với thức ăn chăn nuôi, hạt bông gossypol thấp có thể được sử dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản và gia cầm.

Để đi đến điểm này, Rathore và nhóm của ông đã tìm kiếm sự chấp thuận từ hai cơ quan chính phủ. Đầu tiên, trạng thái không được quy định đối với TAM66274 được bảo vệ từ Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động vật và Thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Sau đó, họ theo đuổi sự chấp thuận của FDA. "Sự chấp thuận này của FDA cho phép canh tác và sử dụng sản phẩm hạt bông mới đầy hứa hẹn này ở Hoa Kỳ," ông Rathore nói.

Chi tiết tham khảo tại AgriLife Today