Các nhà khoa học khám phá ra gen kháng hạn ở lúa mạch

Các nhà khoa học tại Đại học Heriot-Watt do Tiến sĩ Peter Morris dẫn đầu đã xác định được gen liên quan tới khả năng chịu hạn ở lúa mạch. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen HvMYB1 kiểm soát khả năng chịu stress trong các loại ngũ cốc như lúa mạch. Đây là lần đầu tiên phát hiện gen HvMYB1 có liên quan đến khả năng chịu hạn.
 
Tiến sĩ Morris nói rằng khám phá của họ rất có ý nghĩa vì nó sẽ giúp phát triển các loại cây trồng chịu hạn trong tương lai. Ông nói, "Khi biến đổi khí hậu đang gia tăng tốc độ và chúng ta trải qua nhiều thời tiết khắc nghiệt hơn, điều cần thiết là chúng ta có thể duy trì nguồn cung liên tục. Điều này rất có ý nghĩa đối với các ngành công nghiệp chính như Scotch whisky, một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Vương quốc Anh." Ông nói thêm rằng khám phá của họ cũng có ý nghĩa đối với các loại cây ngũ cốc khác bao gồm lúa mì, ngô và gạo.

Theo nhóm nghiên cứu, việc xác định một gen đặc biệt liên quan đến khả năng chống chịu hạn là một thách thức vì lúa mạch có hơn 39.000 gen, gần gấp đôi số lượng gen của người. Các nhà nghiên cứu đã làm tăng mức độ biểu hiện của HvMYB1 trong các cây thí nghiệm trong điều kiện khô hạn. Họ đã có thể chứng minh rằng các cây trồng siêu biểu hiện gen HvMYB1 đã sống sót sau thời gian hạn hán kéo dài.

Tham khảo thông tin chi tiết trên Heriot-Watt University website.
Nguồn: www.isaaa.org