Philippines là một trong những nước áp dụng công nghệ sinh học hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương, Báo cáo ISAAA 2018

Với 630.000 ha đất canh tác dành riêng cho ngô biến đổi gen (GM) được trồng bởi 470.500 nông dân, Philippines đứng thứ 5 trong số những nước áp dụng cây trồng biến đổi gen hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương và thứ 13 trên toàn thế giới, theo Báo cáo thực trạng toàn cầu về cây trồng công nghệ sinh học / biến đổi gen năm 2018 được phát hành bởi ISAAA.
Kết quả của Báo cáo đã được trình bày trong cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 tại Manila, Philippines với sự tham dự của truyền thông địa phương, các nhà khoa học, đối tác công nghiệp và đại diện học viện và các tổ chức chính phủ khác.

Thêm tám quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã áp dụng cây trồng công nghệ sinh học vào năm 2018. Ấn Độ đứng đầu danh sách với 11,6 triệu ha bông Bt được trồng bởi 7,5 triệu nông dân, tăng hai phần trăm so với năm ngoái. Tiến sĩ Rhodora Aldemita, Giám đốc Trung tâm SEAsia và Trung tâm Kiến thức Toàn cầu về Công nghệ Sinh học của ISAAA, báo cáo rằng giá bông thuận lợi, sự chấp nhận công khai của cà tím Bt kháng sâu (ở Bangladesh), hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ và giá ngô nhập khẩu thấp, có thể đã góp phần vào việc mở rộng diện tích cây trồng công nghệ sinh học ở một số nước trong khu vực. Mặt khác, một số quốc gia đã giảm việc áp dụng phần lớn do thời tiết không thuận lợi (đối với Philippines) và sự không chắc chắn trong việc phê duyệt các giống công nghệ sinh học mới, trong số các quốc gia khác.

Tiến sĩ Aldemita cũng trích dẫn sự cần thiết phải đầu tư vào việc tinh chỉnh và thực hiện Quy định an toàn sinh học quốc gia, thêm vào đó các quy định phải dựa trên cơ sở khoa học / bằng chứng, phù hợp với mục đích và hài hòa trên toàn cầu. Trong khi đó, Tiến sĩ Paul S. Teng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của ISAAA, cũng đã báo cáo tình trạng toàn cầu của cây trồng GM được thương mại hóa trong năm trước.

Cuộc họp báo được tổ chức bởi ISAAA hợp tác với Liên minh Công nghệ sinh học Philippines (BCP) và Trung tâm nghiên cứu và nghiên cứu sau đại học khu vực Đông Nam Á tại Trung tâm thông tin công nghệ sinh học nông nghiệp (SEARCA BIC).
 
Tham khảo cập nhật tình hình cây trồng công nghệ sinh học tại Philipine trên SEARCA BIC website.
Nguồn: www.isaaa.org