Gạo vàng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như gạo truyền thống ngoại trừ hàm lượng tiền vitamin A tăng

Phân tích thành phần của cây trồng biến đổi gen đã xác định những thay đổi đáng kể trong thành phần dinh dưỡng so với đối chứng thông thường của nó. Một bài báo được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry, kết quả phân tích thành phần của lúa, rơm, và cám của gạo công nghệ sinh học (Golden Rice hoặc GR2E) so với các mẫu lúa không biến đổi gen, giống đối chứng (PSBRc82 ) được trồng trong hai vụ ở Philippines trong giai đoạn 2015-2016 tại bốn địa điểm đại diện cho các vùng trồng lúa khác nhau ở nước này.
Các mẫu hạt được phân tích các thành phần dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, đường, axit béo, axit amin, vitamin, khoáng chất, thành phần không dinh dưỡng. Kết quả cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa về mặt sinh học duy nhất giữa Golden Rice và gạo thông thường là lượng beta carotene (tiền vitamin A) và các loại carotenoids A khác trong hạt. Phần còn lại của các thông số thành phần được tìm thấy nằm trong phạm vi biến thiên tự nhiên của các giống lúa thông thường có lịch sử tiêu thụ an toàn. Nồng độ trung bình của vitamin A trong gạo vàng xay xát có thể đóng góp tới 89-113% và 57-99% nhu cầu vitamin A cho trẻ mẫu giáo ở Bangladesh và Philippines, tương ứng.

Tham khảo nghiên cứu trên Journal of Agricultural and Food Chemistry.
Nguồn: www.isaaa.org