NÔNG DÂN ẤN ĐỘ TRỒNG CÀ TÍM BRINJAL BT ĐỂ PHẢN ĐỐI CÁC QUY ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG GM NHƯ MỘT CUỘC BIỂU TÌNH ÔN HÒA

Khoảng 1.500 nông dân đã tập trung tại một cánh đồng ở Maharashtra để trồng cà tím BT và hạt giống bông kháng thuốc diệt cỏ, những loại cây không được phép trồng ở Ấn Độ. Họ gieo hạt giống vì họ tin rằng hạt giống có thể cải thiện sinh kế và giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu trong các trang trại. Cà tím Bt đã được trồng bởi hàng ngàn nông dân ở Bangladesh, nơi nó được phê duyệt để trồng từ năm 2013. 

Theo ông Lalit Patil Bahale, chủ trang trại được sử dụng trong cuộc biểu tình, hành động này là một "satyagraha", một từ được Mahatma Gandhi đưa ra cho các chiến dịch bất tuân dân sự phi bạo lực chống lại luật pháp thời thuộc địa bất công. 

Cuộc biểu tình được đưa ra sau một sự cố ở Haryana, nơi nông dân bị phát hiện trồng cà tím Bt, bất chấp lệnh cấm cà tím GM được thực hiện vào năm 2010. Các trang trại cà tím Bt ở Haryana đã bị chính quyền phá hủy. Trong cuộc biểu tình, nông dân yêu cầu chính phủ bồi thường cho nông dân ở Haryana và tuyên bố rằng họ hiện đang gây quỹ để hỗ trợ cho nông dân bị ảnh hưởng bởi vụ việc.

Tham khảo thêm trên Cornell Alliance for Science.
Nguồn: www.isaaa.org