ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ CHỌN GIỐNG VÀ CHỈNH SỬA GEN ĐỂ NUÔI SỐNG 10 TỶ NGƯỜI

Đẩy nhanh tốc độ chọn giống, cùng với các công nghệ tiên tiến khác như chỉnh sửa gen, là cách tốt nhất để phát triển một hệ thống cây trồng mới, theo một bài báo trong Nature Biotechnology được viết bởi các nhà di truyền học từ Đại học Queensland, Úc. 
"Chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức lớn về việc nuôi sống thế giới. Nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê, sẽ có khoảng 10 tỷ người trên hành tinh vào năm 2050 và sẽ cần thêm 60 đến 80 phần trăm thức ăn để nuôi sống mọi người. Tác giả chính của công bố, Tiến sĩ Lee Hickey cho biết, đó là một thách thức lớn hơn nữa khi tình trạng biến đổi khí hậu và bệnh hại ảnh hưởng đến cây trồng cũng đang phát triển nhanh chóng. 

Chọn giống cây trồng truyền thống, đáng tiếc, là một quá trình chậm. Lấy cảm hứng từ nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) về cách trồng thực phẩm trên các trạm không gian, Tiến sĩ Hickey và nhóm kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ để đưa sự phát triển của thực vật vào tình trạng quá tải. Trong Naturearticle được phát hành vào tháng 11 năm 2018, họ đã báo cáo rằng họ có thể trồng tới sáu thế hệ lúa mì, lúa mạch, đậu xanh và cải dầu trong một năm, trong khi các kỹ thuật truyền thống chỉ cho phép 1-2 thế hệ trong khoảng thời gian đó. 

Trong bài viết mới nhất của mình, Tiến sĩ Hickey đã báo cáo tiềm năng của chọn giống nhanh, cũng như các kỹ thuật khác có thể đóng góp đáng kể cho an ninh lương thực. Họ đã tích hợp các kỹ thuật di truyền mới để tối ưu hóa thời gian ra hoa và làm cho cây chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Chẳng hạn, họ hiện đang nghiên cứu sử dụng hệ thống CRISPR để chỉnh sửa gen của thực vật đồng thời tăng tốc độ nhân giống chúng. 

Một trong những kế hoạch trong tương lai của nhóm là đào tạo các nhà chọn giống cây trồng ở Ấn Độ, Zimbabwe và Mali hợp tác với Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô cằn và hỗ trợ từ Quỹ Bill và Melinda Gates.

Đọc thêm về chọn giống nhanh trên Nature Biotechnology, Hickey Lab, The New York Times, and TEDx.
Nguồn: www.isaaa.org