NHÀ CHỌN GIỐNG RAU SIMON GROOT ĐẠT GIẢI THƯỞNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI 2019

Simon N. Groot, nhà tạo giống rau đến từ Hà Lan và là người sáng lập East-West Seed đã đạt Giải thưởng Lương thực Thế giới 2019. Thông báo được đưa ra tại một buổi lễ tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 6 năm 2019. Ông Groot đã giành giải thưởng khi mang lại cơ hội cho hàng triệu nông hộ ở hơn 60 quốc gia để có thu nhập cao hơn thông qua sản xuất rau cải tiến, mang lại lợi ích cho hàng trăm triệu người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với các loại rau bổ dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Giải thưởng vinh danh những thành tựu vô song của ông Groot với tư cách là người sáng lập và lãnh đạo East-West Seed. Sáng kiến của ông trong bốn thập kỷ qua đã giúp phát triển ngành công nghiệp hạt giống rau nhiệt đới, bắt đầu ở Đông Nam Á và lan rộng khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. East-West Seed hiện phục vụ hơn 20 triệu nông dân sản xuất nhỏ ở hơn 60 quốc gia nhiệt đới.

Nhân giống rau thương mại không được biết đến ở vùng nhiệt đới khi ông Groot bắt đầu East-West Seed ở Philippines với đối tác kinh doanh Benito Domingo. Thông qua quan hệ đối tác này, ông Groot đã giới thiệu giống rau lai thương mại đầu tiên được phát triển tại địa phương ở châu Á nhiệt đới. Ông Groot cũng tạo ra chương trình Chuyển giao kiến thức sáng tạo của East-West Seed nhằm đào tạo nông dân thực hành nông nghiệp tốt cho sản xuất rau.

"Việc trao Giải thưởng Thực phẩm Thế giới cho một người trồng rau là lý do để phấn khích và tôi rất cảm ơn," Groot nói. "Nhưng sự công nhận cuối cùng là dành cho hàng triệu nông dân sản xuất nhỏ đã chuyển đổi canh tác nông nghiệp từ một sinh kếthành một sự nghiệp. Hợp tác khoa học hiện đại với truyền thống lâu đời của Hà Lan đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của ngành trồng rau ở châu Á nhiệt đới trong 35 năm qua, bây giờ đến lượt châu Phi nhiệt đới nơi một lần nữa hạt giống rau chất lượng kết hợp với các chương trình chuyển giao kiến thức nông dân lớn có thể tạo thu nhập bền vững cho thế hệ nông dân châu Phi tiếp theo ", ông Groot nói.

Tham khảo thêm thông tin về Mr. Groot trên The World Food Prize website.
Nguồn: www.isaaa.org