LÚA MÌ GM GIÀU SẮT CHUẨN BỊ ĐƯỢC KHẢO NGHIỆM

Trung tâm John Innes đã được chính phủ Vương quốc Anh “bật đèn xanh” để thực hiện các khảo nghiệm về lúa mì biến đổi gen (GM) để sản xuất bột mì trắng có hàm lượng sắt cao. Khảo nghiệm ba năm (từ 2019 đến 2022) sẽ được thực hiện trong diện hẹp tại Trung tâm từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.
Sử dụng kỹ thuật di truyền, các nhà nghiên cứu đã có thể chuyển một gen và kích hoạt nó trong phần nội nhũ là phần trung tâm của hạt lúa mì. Nội nhũ chịu trách nhiệm sản xuất bột mì trắng và thường có hàm lượng sắt thấp. Hiện tại, bột mì trắng được bổ sung bột sắt hoặc muối sắt đến mức quy định 16,5 microgam mỗi gam. Nếu các khảo nghiệm diễn ra suôn sẻ, dự kiến ​​sẽ tạo ra một loại lúa mì mới với hàm lượng sắt tăng thêm 20 microgam mỗi gram.
Theo Janneke Balk, trưởng dự án tại Trung tâm John Innes, nhóm nghiên cứu đã ưu tiên phát triển bột mì trắng để khuyến khích mọi người ăn các sản phẩm nguyên hạt. "Bằng cách sản xuất bột trắng có hàm lượng sắt cao, chúng tôi có thể tiếp cận nhiều người hơn và tạo ra tác động lớn nhất đến sức khỏe cộng đồng", ông nói thêm. Vì đây là một dự án thuộc sở hữu công cộng, các nhà lai tạo và nông dân có thể truy cập và sử dụng cây trồng một cách công khai, tuân theo các quy định của GM.

Tham khảo thêm trên John Innes Centre.
Nguồn: www.isaaa.org