CHẤT BÉO CÓ LỢI TỪ CÂY TRỒNG GM CÓ HIỆU QUẢ NHƯ DẦU CÁ

Theo một nghiên cứu dẫn đầu bởi Khoa Y của Đại học Southampton, các loại dầu có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật có công dụng chính xác giống như khi ăn dầu cá.

Chất béo omega-3 chủ yếu có trong dầu cá và rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển. Do nguồn Omega-3 hạn chế, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rothamsted đã phát triển một cây trồng lấy dầu hạt (Camelina sativa) sử dụng kỹ thuật di truyền để sản xuất một loại dầu thực vật tăng cường với lượng axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) tương tự.

Đại học Southampton, hợp tác với Viện Nghiên cứu Rothamsted, đã thử nghiệm xem dầu cải Camelina GM có tốt như dầu cá trong việc cung cấp axit béo trong chế độ ăn uống của con người. Các phát hiện, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh quốc, cho thấy rằng khi cả đàn ông và phụ nữ trẻ hay trung niên tiêu thụ cùng một lượng EPA cộng với DHA trong một bữa ăn tiêu chuẩn duy nhất, như dầu cá hoặc dầu cải Camelina GM, việc hấp thu các axit béo này từ bữa ăn hoặc cơ chế tiêu hóa các chất béo này không có sự khác biệt này.

Tham khảo thêm từ University of Southampton và Rothamsted Research.

Nguồn: www.isaaa.org