CÁC NHÀ KHOA HỌC CÔNG BỐ TRÌNH TỰ HỆ GEN LẠC CHÍNH XÁC NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY

Khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn và cải thiện khả năng chốn chịu hạn chỉ là một số lợi ích có đươc của sáng kiến ​​Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp USDA (ARS) - đã minh họa một cách rõ ràng nhất về lịch sử bộ gen phức tạp của cây lạc (Arachis hypogaea).

Các nhà khoa học và cộng tác viên của USDA đã thực hiện dự án làm sáng tỏ các cơ chế phân tử và tế bào xác định sự tăng trưởng và phát triển của cây lạc, bao gồm biểu hiện các đặc tính mong muốn như năng suất hạt cao, cải thiên chất lượng dầu và khả năng kháng bệnh.

Năm 2006, các nhà nghiên cứu đã báo cáo giải trình tự thành công của hai tổ tiên lạc hoang dại riêng biệt. Trong nghiên cứu gần đây, họ đã sử dụng thiết bị giải trình tự DNA tiên tiến và giải trình tự hai bộ gen được hợp nhất trong một cây lạc được trồng thương mại để có được thông tin còn thiếu trong nghiên cứu trước đó. Các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng tái tạo sự hợp nhất bộ gen này bằng cách lai hai loài lạc cổ và phân tích kết quả trong 7 thế hệ con cháu. Các phát hiện cho thấy một xu hướng hấp dẫn của việc cải tiến và loại bỏ DNA diễn ra trong quá trình phát triển, có thể là nguyên nhân của sự đa dạng về kích thước hạt, hình dạng, màu sắc và các đặc điểm khác của cây lạc được trồng hiện nay.

Tham khảo thêm trên USDA ARS.
Nguồn: www.isaaa.org