NHÓM NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ ĐÃ GIẢI TRÌNH TỰ 429 DÒNG ĐẬU GÀ TỪ 45 QUỐC GIA ĐỂ PHÁT TRIỂN CÂY TRỒNG CÓ NĂNG SUẤT CAO, THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ 21 tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới đã hoàn thành việc giải trình tự 429 dòng đậu gà từ 45 quốc gia và xác định các gen có thể giúp phát triển đậu gà chịu hạn và chịu nhiệt độ cao. Được lãnh đạo bởi Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô hạn (ICRISAT) và BGI-Shenzen, nhóm nghiên cứu đến từ 39 viện nghiên cứu hàng đầu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Rajeev Varshney cho biết nhóm nghiên cứu đã xác định được các gen như REN1, β-1, 3-glucanase và REF6 có thể giúp cây trồng chịu được nhiệt độ lên tới 38 độ C và tạo ra năng suất cao hơn. Các nghiên cứu GWAS đã xác định được 262 chỉ thị và một số gen ứng viên cho 13 tính trạng.

Nghiên cứu cũng theo dõi nguồn gốc của đậu gà và xác nhận rằng cây trồng này du nhập vào Ấn Độ từ Fertile Crescent / Địa Trung Hải qua Afghanistan và có thể đã được đưa trở lại các trung tâm xuất xứ chính sau 200 năm. "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng Ethiopia là một trung tâm đa dạng thứ cấp và cũng lập bản đồ đường di cư từ Fertile Crescent / Địa Trung Hải đến Trung Á, và song song từ Trung Á đến Đông Phi (Ethiopia) và Nam Á (Ấn Độ)", Tiến sĩ Varshney cho biết.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Genetic cho biết hơn 90% đậu gà được trồng ở Ấn Độ, nơi có sự đa dạng di truyền cao nhất.

Tham khảo thêm thông tin đăng tải trên ICRISAT và University of Western Australia.

Nguồn: www.isaaa.org