GEN CÀ CHUA HOANG DẠI LÀ CHÌA KHÓA TẠO RA CÀ CHUA KHÁNG SÂU BỆNH

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan đã xác định một chức năng tiến hóa trong cây cà chua hoang dại có thể được sử dụng để phát triển cà chua kháng sâu bệnh hiện đại.

Nghiên cứu đã theo dõi quá trình tiến hóa của một gen cụ thể tạo ra một hợp chất dính trên đầu các lông mao của cây Solanum pennellii được tìm thấy ở sa mạc Atacama ở Peru. Những sợi lông dính đó hoạt động như thuốc chống côn trùng tự nhiên để bảo vệ cây và giúp đảm bảo sự sống sót và sinh sản của nó. Gen này tồn tại trong cây dại, nhưng không có trong cây cà chua trồng vì đặc điểm phòng thủ này có thể đã bị loại bỏ bởi các nhà lai tạo trước đây.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp di truyền và gen, bao gồm công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR trên cây cà chua hoang dại để khám phá các chức năng của các gen, chất chuyển hóa và con đường cụ thể. Nhóm nghiên cứu đã có thể xác định được một loại enzyme giống như enzyme sao chép ngươc đặc hiệu cho các tế bào ở đầu các sợi lông dính. Enzyme sao chép ngươc quy định nhiều đặc tính của sự tăng trưởng và phát triển ở thực vật. Trong cà chua hoang dại, enzyme tiến hóa để tạo điều kiện cho việc sản xuất các hợp chất diệt côn trùng mới.

Tham khảo thêm trên MSU Today.
Nguồn:www.isaaa.org