CÁC NHÀ KHOA HỌC CHẠY ĐUA ĐỂ CỨU CÂY CHUỐI KHỎI DỊCH PANAMA

Kể từ khi được phát hiện vào những năm 1800, bệnh Héo Fusarium hay Panama đã là mối đe dọa toàn cầu đối với ngành trồng chuối, xóa sổ toàn bộ đồn điền ở Châu Á, Úc, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latin. Tác động kinh tế của loại bệnh này là rất thảm khốc, với thiệt hại đến nay lên tới 18,2 tỷ USD.

Một trong những đột phá lớn trong ngành là phát hiện ra một loại chuối khác, được gọi là Cavendish. Giống này gần như hoàn toàn kháng bệnh Panama. Hiện tại, 99% chuối xuất khẩu và khoảng một nửa tổng sản lượng trên toàn thế giới là chuối Cavendish. Tuy nhiên, căn bệnh Panama đã trở lại và thậm chí Cavendish cũng không được miễn dịch.

Các nhà khoa học hiện đang áp dụng công nghệ sinh học hiện đại để tạo ra một loại chuối mới kháng bệnh Panama. Cụ thể là biến đổi gen, được coi là một giải pháp khả thi để bảo vệ cây khỏi chủng nấm nhiệt đới TR4, chủng nấm xuất hiện ở Đài Loan vào đầu những năm 2000.

Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu từ Úc đã phát hiện ra rằng việc chuyển hai gen khác nhau – 1 gen từ một giống chuối dại kháng TR4 và một gen khác từ giun tròn - vào hệ gen của chuối Cavendish đã bảo vệ cây khỏi nhiễm với chủng TR4. Trong khi đó, một nhóm từ Đài Loan đã sản xuất một dòng Cavendish có thể kháng được TR4. Một nghiên cứu khác cho thấy bằng chứng các gen của một số cây trồng khác có thể giúp cây chuối kháng được TR4.

 Tham khảo thêm trên The Conversation.

Nguồn: www.isaaa.org