CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁT HIỆN RA ENZYME GIÚP LÚA MÌ KHÁNG MẶN

Các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc (UWA) đã phát hiện ra hai loại enzyme liên quan đến sự nhạy cảm của cây lúa mì với đất mặn.

Nghiên cứu của UWA mô tả hai loại enzyme lúa mì, đặc biệt nhạy cảm với muối và dường như là liên kết yếu dẫn đến cái chết của cây trong đất mặn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện lúa mì có hệ thống phòng thủ tự nhiên có thể bỏ qua một trong những enzyme nhạy cảm, phần nào bảo vệ cây chống chịu được muối.

Hệ thống bypass, được gọi là ‘GABA shunt ', cho phép cây lúa mì ngừng sử dụng một trong những enzyme nhạy cảm với muối của chúng khi bị đe dọa bởi độ mặn. Tuy nhiên, sức đề kháng được cung cấp bởi shunt GABA dường như cũng bị hạn chế và bị áp đảo bởi các loại đất đặc biệt là nước mặn. Tiến sĩ Nicolas Taylor, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Nếu chúng ta có thể học cách kiểm soát shunt GABA, thời gian và cường độ của nó, chúng ta có thể tăng sức đề kháng tự nhiên của cây lúa mì với muối, mà không ảnh hưởng đến năng suất."

Tham khảo thêm chi tiết trên UWA news release.