BỘ GEN CÂY TRỒNG CỔ ĐẠI CÓ THỂ GIÚP LÀM TĂNG SẢN LƯỢNG

Một nhóm các nhà nghiên cứu và nhà khoa học quốc tế đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giải trình tự bộ gen kê proso, cây trồng chịu hạn tốt nhất thế giới được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng lớn của Mỹ, miền bắc Trung Quốc và một phần của châu Âu.

Kê phát triển trên đất bạc màu với ít nước hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác, và phổ biến với người nông dân sống ở các khu vực nóng và khô hạn hơn ở châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, năng suất thấp kết hợp với các tính trạng khiến chúng khó thu hoạch, hạn chế khả năng sống của chúng như một loại thực phẩm, thức ăn hoặc nhiên liệu chính.

Dự án giải trình tự đã xác định được hơn 55.000 gen cấu trúc nên các protein. Nó cũng được tiết lộ rằng bộ gen của loài có nguồn gốc từ sự hợp nhất của hai bộ gen liên quan chặt chẽ hơn 5 triệu năm trước. Để so sánh, bộ gen của lúa mì đã xuất hiện chỉ trong vòng 6.000 năm qua.

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện một khám phá sinh hóa chưa từng được báo cáo ở các loài thực vật khác trước đây. Kê Proso, một cây C4, đã sử dụng cả ba con đường sinh hóa khác nhau để chuyển đổi carbon vô cơ thành dạng dễ sử dụng. Hầu hết các cây C4 chỉ sử dụng một trong ba con đường sinh hóa, và các nhà sinh học thực vật chỉ mới tìm thấy bằng chứng về hai con đường trong ngô.

Tham khảo thêm trên Nebraska Today.
Nguồn: www.isaaa.org