Trung Quốc tiếp tục phê duyệt cấp phép nhập khẩu cây trồng biến đổi gen

Mỹ là một trong những nhà sản xuất giống chuyển gen lớn nhất trong khi đó Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu nành và cải dầu chuyển gen hàng đầu trên thế giới. Các công ty sản xuất hạt giống toàn cầu và nông dân Mỹ từ lâu đã lên tiếng về tiến trình phê duyệt chậm và thiếu minh bạch đối với các  hồ sơ này, gây ra căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Việc phê duyệt này được công bố trên website của Bộ nông nghiệp Trung Quốc trong khi phái đoàn thương mại Mỹ đang tham dự cuộc họp với các đồng nhiệm tại Bắc Kinh trong tuần này. “Đây là một động thái đầy thiện chí đối với việc giải quyết các vấn đề thương mại giữa hai bên”- Đại diện Hiệp hội ngành nông nghiệp Mỹ cho biết. 

Các sản phẩm được phê duyệt bao gồm giống ngô Qrome DP4114 và đậu nành DAS-44406-6 của công ty DowDupont, thường được gọi là Enlist E3 cùng giống đậu nành SYHT0H2 phát triển bởi công ty Bayer và Syngenta, hiện quản lý bởi BASF – công ty hoá chất Đức. Hai sản phẩm mới được phê duyệt khác bao gồm cải dầu RF3 của BASF và giống cải dầu MON 88302 chống chịu thuốc trừ cỏ bởi Bayer đã phải chờ đợi xem xét mất 6 năm. 

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nông dân ở khu vực Bắc Mỹ đang có kế hoạch trồng các loại giống này vào mùa xuân năm nay. Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc đã thu mua khoảng 60% lượng đầu nành của Mỹ và nông dân Mỹ sẽ không thể trồng ở diện rộng khi chưa có sự phê duyệt. Ông Jim Everson – Chủ tịch Hội đồng Cải dầu Canada cho biết: “Loại cải dầu mới được cho phép này cũng sẽ giúp nông dân ở Canada tăng năng suất đáng kể.”

“Chúng tôi kỳ vọng nông dân có thể tăng sản lượng thu hoạch cải dầu, đạt mức $400 triệu đô la mỹ mỗi năm trên cùng một diện tích đất – một bước tiến đáng kể về năng suất” , Ông Everson chia sẻ thêm. 

Corteva Agriscience, đơn vị thành viên của DowDuPont, cho biết, “Chúng tôi vui mừng khi thấy việc xem xét và phê duyệt đối với các giống chuyển gen có những bước tiến triển tốt đẹp tại Trung Quốc.”

Trong một tuyên bố gần đây, Bayer – Tập đoàn Nông nghiệp hàng đầu thế giới hoan nghênh quyết định này nhưng bày tỏ “rất nhiều hồ sơ giống đang bị kẹt do quy trình phê duyệt của Trung Quốc trong nhiều năm qua, và nhiều sản phẩm khác đã không được phê duyệt.” Bayer nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải tiến liên tục các quy trình xem xét phê duyệt của Trung Quốc. 

Các quan chức Trung Quốc cùng các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã họp tại Bắc Kinh hôm thứ Hai vừa rồi. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai bên thống nhất chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 90 ngày giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 12 vừa qua. Cuộc chiến bất ngờ khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

“Việc Trung Quốc chấp thuận cấp phép các sản phẩm chuyển gen mới sẽ mở đường cho quốc gia này nhập khẩu một lượng rất lớn nguồn đậu tương từ Mỹ trong tương lai. Đây là một tín hiệu rất tích cực,” Li Qiang, Chủ nhiệm Phân tích Công ty Shanghai JC Intelligence Co Ltd. nhận định.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng đồng thời tuyên bố sẽ gia hạn nhập khẩu cho 25 giống chuyển gen khác trong vòng 3 năm nữa.  

Nguồn: Reuters

Tham khảo bài viết trên trang Reuters: https://www.reuters.com/article/us-china-gmo/china-gives-long-awaited-gm-crop-approvals-amid-us-trade-talks-idUSKCN1P2028?fbclid=IwAR183eBJZ5tOFw-VZpIMAeYNIr-CRKDALywAY8YS_xJDAJlDVOgJnb02fm0