CÁC NHÀ NGHIÊN CứU TÌM THẤY CƠ CHẾ DI TRUYỀN ĐỂ KIỂM SOÁT HÌNH DẠNG CỦA TRÁI CÂY, RAU VÀ NGŨ CỐC

Các nhà khoa học từ Đại học Georgia đã khám phá ra một cơ chế di truyền có thể điều chỉnh hình dạng của các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Esther van der Knaap, giáo sư cây nhà vườn và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi có thể giải thích hình dạng của nhiều loại trái cây và rau quả thông qua một cơ chế tương tự như cơ chế chúng tôi mô tả trong cà chua”. "Chúng tôi thấy rằng trong cà chua, tế bào thực vật trong trái cây phân chia trong một cột hoặc trong một hàng và điều đó sẽ xác định hình dạng của chúng", van der Knaap nói. "Chúng tôi cũng thấy rằng cơ chế này có thể giống nhau ở một số loài thực vật khác: dưa hấu, dưa chuột, khoai tây. Chúng tôi thậm chí còn có thể đi xa như tìm thấy cơ chế tương tự kiểm soát hình dạng của hạt cũng như lá cây lúa. "

Trong nghiên cứu trước đây của mình, van der Knaap và cs phát hiện ra rằng các chuỗi di truyền chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia tế bào hoặc kích thước tế bào. Mỗi gen tạo ra một gợi ý về cách thức hình thành quả trong đó một số ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng quả ở giai đoạn phát triển sau, ngay trước khi quả chín, trong khi những quả khác ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước sớm hơn trước khi ra hoa .

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, van der Knaap đã tìm thấy các bộ gen điều khiển hình dạng tương tự trong các cây khác. Trong khoai tây, gen kiểm soát hình dạng củ được tìm thấy ở cùng một vị trí trong bộ gen như là gen điều khiển hình dạng quả cà chua. Trong các cây trồng khác, các gen điều khiển hình dạng có thể không ở cùng một nơi, nhưng được nhận thức rằng chúng hoạt động theo cùng một cách, kiểm soát cấu trúc ngang hoặc dọc trong phân chia tế bào.

Những phát hiện về kiểm soát di truyền của hình dạng là rất quan trọng không chỉ cho các nhà nhân giống cây trồng, mà còn để hiểu rõ hơn về sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Để biết thêm thông tin, tham khảo trang web của phòng thí nghiệm van der Knaap.
Nguồn: www.isaaa.org