CÁC NHÀ KHOA HỌC TẠO RA NGÔ NĂNG SUẤT CAO HƠN ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI KHÍ HẬU TRONG TƯƠNG LAI

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng họ có thể tăng năng suất ngô bằng cách nhắm vào enzyme phụ trách việc thu giữ carbon dioxide (CO2) từ khí quyển. Tiến sĩ Robert Sharwood từ Trung tâm quang học xuất sắc của ARC tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), cho biết họ đã phát triển một giống ngô biến đổi gen tạo ra nhiều Rubisco, loại enzyme chính tham gia vào quá trình quang hợp. Kết quả là một cây trồng có khả năng quang hợp được cải thiện và do đó năng suất cũng tăng, Sharwood bổ sung.

Thông qua quá trình quang hợp, thực vật thu giữ CO2 từ khí quyển, nhưng không phải tất cả các cây đều làm theo cùng một cách. Lúa mì và lúa sử dụng đường quang hợp C3, trong khi ngô và lúa miến sử dụng đường C4 hiệu quả hơn. Trong các cây trồng C4, Rubisco hoạt động nhanh hơn và chúng chịu được nhiệt và hạn hán thông qua hiệu quả sử dụng nước tốt hơn.

Đồng nghiên cứu David Stern thuộc Viện Boyce Thompson, một chi nhánh của Đại học Cornell, cho biết họ phát hiện ra rằng nếu họ tăng Rubisco trong các tế bào ngô, năng suất cây trồng cũng tăng lên.

Tham khảo thêm thông tin đăng tải trên ARC Centre of Excellence for Translational Photosynthesis.
Nguồn: www.isaaa.org