TẢO LỤC – LAM HỨA HẸN LÀM TĂNG NĂNG SUẤT CỦA NHỮNG CÂY TRỒNG QUAN TRỌNG

Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã chế tạo cỗ máyrất nhỏ thu carbon từ tảo lục lam vào trong cây trồng. Bước đột phá này hứa hẹn sẽ giúp tăng sản lượng của các loại cây lương thực quan trọng như lúa mì, đậu đũa và sắn.

Tiến sĩ Ben Long cho biết, lần đầu tiên, họ đã đưa các khoang nhỏ từ tảo lục-lam, còn được gọi là cyanobacteria, vào cây trồng tạo thành một phần của hệ thống có thể dẫn đến tăng trưởng thực vật  và năng suất60%. Các khoang, gọi là carboxysomes, làm cho cyanobacteria trở nên hiệu quả trong việc biến đổi carbon dioxide thành các loại đường giàu năng lượng. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Long đang cố gắng lắp một cỗ máy thu carbon tăng áp vào thực vật bằng cách mô phỏng cyanobacteria.

Rubisco, loại enzyme có khả năng thu carbon dioxide từ khí quyển, hoạt động chậm và phân biệt kém giữa carbon dioxide và oxy, dẫn đến hao phí năng lượng. Tuy nhiên, vi khuẩn Cyanobacteria sử dụng một 'cơ chế tập trung CO2' để cung cấp một lượng lớn khí vào các carboxysome của chúng, làm tăng tốc độ chuyển đổi CO2 thành đường và giảm thiểu các phản ứng oxy hóa. Enzyme Rubisco bên trong cyanobacteria thu giữ carbon dioxide và tạo ra đường nhanh gấp ba lần so với Rubisco được tìm thấy trong thực vật.
Tham khảo thêm thông tin trên ANU news release.
Nguồn: www.isaaa.org