KHÍ HẬU NÓNG LÊN LÀM GIA TĂNG MẤT MÙA DO SÂU BỆNH

Sản lượng các loại thực phẩm ngũ cốc quan trọng sẽ giảm đáng kể khi khí hậu nóng lên vì nhiệt độ tăng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và tăng số lượng của côn trùng gây hại, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.'

"Biến đổi khí hậu sẽ có tác động tiêu cực đến cây trồng", Scott Merrill thuộc Đại học Vermont, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết. "Chúng ta sẽ thấy áp lực dịch hại gia tăng do biến đổi khí hậu."

Nhóm nghiên cứu đã quan sát cách côn trùng gây hại ở lúa, ngô và lúa mì sẽ phản ứng với các kịch bản khí hậu khác nhau. Họ phát hiện ra rằng nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng thiệt hại cây trồng do côn trùng gây hại tấn công, đặc biệt là ở các vùng ôn đới. Thiệt hại được dự đoán sẽ tăng 10-25% cho mỗi mức độ tăng nhiệt độ. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng những thiệt hại này là do sự gia tăng sự chuyển hóa của côn trùng và tốc độ tăng trưởng số lượng. Khi nhiệt độ tăng lên, các chất chuyển hóa của côn trùng tăng lên, vì vậy chúng có khuynh hướng ăn nhiều hơn. Xét về tăng số lượng, côn trùng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ tối ưu. Nếu trời quá lạnh hoặc quá nóng thì tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Như vậy, thiệt hại sẽ lớn nhất ở các vùng ôn đới, nhưng ít nghiêm trọng hơn ở vùng nhiệt đới.

"Khu vực mà nhiệt độ không tối ưu, nếu nhiệt độ tăng, số lượng sẽ phát triển nhanh hơn", Merrill, một nhà sinh thái học nghiên cứu tương tác cây trồng cho biết. "Những côn trùng ở vùng nhiệt đới đã gần với nhiệt độ tối ưu của chúng, do đó, số lượng côn trùng sẽ phát triển chậm lại. Khí hậu quá nóng đối với chúng."

Tham khảo thêm nghiên cứu trên Science.
Nguồn: www.isaaa.org