KỸ THUẬT XẾP CHỒNG GEN MỚI CÓ THỂ PHÁT TRIỂN CÂY TRỒNG VỚI NĂNG SUẤT CAO HƠN VÀ CÁC TÍNH TRẠNG TỐT HƠN

Nhà khoa học từ Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của USDA đã phát triển một quy trình mới có thể được sử dụng để chèn nhiều gen vào một cây trồng, điều này có thể làm cho việc chọn giống trở nên dễ dàng hơn với các đặc tính được nâng cao. Quy trình mới được báo cáo trong tờ The Plant Journal.
Quy trình mới này được gọi là công nghệ xếp chồng gen GAANTRY dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của các giống khoai tây, gạo, cam quýt và các cây trồng khác với khả năng chịu nhiệt và hạn hán cao hơn, tạo ra năng suất cao hơn và chống lại vô số bệnh và sâu bệnh. Quá trình này bao gồm việc ổn định các “đống” ADN cần thiết để thể hiện các đặc tính quan trọng, cho phép các nhà nghiên cứu chèn các dãy gen một cách chính xác đến mức không cần thêm hoặc loại bỏ DNA ngoài ý muốn trong quá trình này.

Roger Thilmony, một nhà phân tử cho biết: “Làm cho những cải tiến di truyền khó khăn hoặc không thể trước đây sẽ dễ dàng hơn nhiều vì chúng ta có thể chèn không chỉ một hoặc hai gen, mà là nhiều gen, vào một cây theo cách sẽ dẫn đến kết quả dự đoán được”. nhà sinh vật học từ ARS. Thilmony nói thêm: “Trước đó, việc lắp ráp 10 gen để chèn vào một dòng mới sẽ khó khăn hoặc là không thể, nhưng công nghệ này về cơ bản ổn định ngăn xếp và tạo ra các kết quả ổn định hơn và dễ dự đoán hơn nhiều.

Tham khảo thêm trên USDA-ARS.
Nguồn: www.isaaa.org