NGÔ GIÀU PROTEIN CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG CỎ KÝ SINH

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ châu Phi đã xác định được bốn giống ngô có hàm lượng protein cao, có khả năng kháng hoặc chịu được cỏ dại bán ký sinh, Striga.
Ngô là một thực phẩm chủ yếu được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nước. Tuy nhiên, nông dân trồng ngô phải đối mặt với nhiều thách thức như hạn hán, dịch bệnh và sâu bệnh. Ở châu Phi cận Sahara, năng suất ngô từ 20 đến 80% có thể bị mất do Striga. Ở một số khu vực bị phá hoại Striga, nông dân thậm chí có thể mất toàn bộ cây trồng của mình và buộc phải từ bỏ trang trại. Theo đồng tác giả Peter Setimela thuộc Trung tâm cải tiến lúa mỳ và ngô quốc tế (CIMMYT), Striga ảnh hưởng đến các cánh đồng có độ phì nhiêu đất kém và có thể tồn tại trong đất hơn 15 năm.

Các giống ngô giàu protein sẽ chứng minh được lợi thế cho cả nông dân và người tiêu dùng trên toàn cầu. Nhiều nông dân nhỏ sẽ không phải mua hóa chất và các loại phân hóa học khác để kiểm soát Striga. Họ có thể tiếp tục trồng ngô ngay cả ở những vùng có Striga. Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ nguồn dinh dưỡng phong phú của các giống ngô giàu protein. Không giống như các giống ngô điển hình, các giống ngô có hàm lượng protein cao chứa một lượng lớn các axit amin đang xây dựng các khối protein, giúp tăng trưởng và phát triển, và tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này đặc biệt có lợi cho các cư dân nông thôn phụ thuộc vào ngô như một loại thực phẩm chủ yếu nhưng hạn chế tiếp cận với các nguồn protein như trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa.
Setimela nhận xét rằng những giống ngô có hàm lượng protein cao này có thể cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Tham khảo thêm trên Crop Science.
Nguồn: www.isaaa.org