LÚA CHỈNH SỬA GEN VẬN CHUYỂN VI CHẤT HIỆU QUẢ HƠN

Các nhà nghiên cứu từ ETH Zurich do Navreet Bhullar thuộc Viện Sinh học phân tử thực vật có một giống lúa biến đổi gen (GM) là một trong những giống cây trồng được trồng phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu ETH đã phát triển các dòng lúa có hàm lượng sắt tăng hơn 90% hàm lượng sắt được khuyến nghị và lên tới 170% hàm lượng kẽm được khuyến cáo trong hạt gạo.
Bhullar và nhóm nghiên cứu của cô kết hợp một cấu trúc di truyền thể hiện tổ hợp ba gen bổ sung vào cây lúa. Một trong những gen tạo điều kiện cho việc huy động sắt được lưu trữ trong các không bào thực vật, một loại khác mã hóa cho một protein lưu trữ sắt Ferritin, và gen thứ ba thúc đẩy sự hấp thu sắt và kẽm hiệu quả của rễ. Những cây này đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và điều kiện nhà kính, và sẽ được thử nghiệm trên đồng ruộng trong tương lai gần.

"Đầu tiên chúng ta phải xác nhận cây trồng có giữ lại hàm lượng kẽm và sắt tương tự trong ngũ cốc trong điều kiện đồng ruộng. Một khi chúng ta đã làm được điều đó, chúng ta nên đánh giá khả năng sinh học của những chất dinh dưỡng tăng lên này cho con người. Giống lúa này có thể tiếp cận được với công chúng”. Bhullar cho biết.

Tham khảo thêm thông tin trên ETH Zurich.
Nguồn: www.isaaa.org