ETHIOPIA PHÊ DUYỆT PHÁT HÀNH BÔNG BT VÀ CẤP GIẤY PHÉP ĐẶC BIỆT CHO NGÔ GM

Chính phủ Ethiopia là quốc gia châu Phi mới nhất cho phép canh tác cây trồng công nghệ sinh học bằng cách cấp hai phê duyệt mang tính bước ngoặt cho việc phát hành bông Bt và các nghiên cứu thử nghiệm về ngô công nghệ sinh học. Trong công văn của Bộ trưởng Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu H.E. Gamado Dale đến Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ethiopia (Nguyên đơn), quốc gia sẽ bắt đầu với hai giống lai bông Bt: JKCH1050 và JKCH1947. Việc phát hành bông Bt dựa trên phân tích của các chuyên gia về kết quả từ các khảo nghiệm diện hẹp hai vụ được thực hiện dưới sự giám sát của Văn phòng giám sát các vấn đề an toàn sinh học thuộc Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu và nhóm kỹ thuật an toàn sinh học từ các tổ chức khác nhau để đánh giá báo cáo cuối cùng từ Nguyên đơn. Chính phủ Ethiopia đã xác định cây bông như một loại cây trồng hàng hóa quan trọng về chiến lược để cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt may đang phát triển nhanh chóng và tạo ra hàng ngàn việc làm theo chuỗi giá trị ngành bông.
Trên ngô, viện nghiên cứu sẽ hợp tác với Quỹ Công nghệ Nông nghiệp châu Phi bắt đầu khảo nghiệm diện hẹp một sự kiện với các đặc điểm xếp chồng lên nhau về khả năng chịu hạn và kháng côn trùng.  Giấy phép nghiên cứu có thời hạn trong năm năm.

Các nhà nghiên cứu Ethiopia cũng đang làm việc chặt chẽ với Viện Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (IITA) về dự án vi khuẩn gây héo, để phát triển các giống kháng bệnh thông qua công nghệ sinh học nông nghiệp hiện đại. Enset, một loại chuối Ethiopia thường được gọi là chuối giả, là một cây trồng an ninh lương thực quan trọng. Enset có thể chịu được thời gian dài hạn hán, mưa lớn và lũ lụt, thường tàn phá các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, bệnh héo do vi khuẩn tàn phá cây trồng, do đó đe dọa an ninh lương thực cho hơn 15 triệu người phụ thuộc vào nó như một thực phẩm chủ yếu. Ba mươi năm nỗ lực nghiên cứu của hệ thống quốc gia để quản lý / kiểm soát vi khuẩn gây héo của enset bằng cách sử dụng các kỹ thuật thông thường không thể thành công do thiếu các dòng kháng vô tính trong cơ sở di truyền của cây trồng.

Tham khảo thêm thông tin liên quan ở Ethiopia, liên hệ Mr. Assefa Gudina bile.kela1@gmail.com.
Nguồn: www.isaaa.org