NĂNG SUẤT HƯỚNG DƯƠNG Ở TANZANIA TĂNG NHỜ HẠT GIỐNG MỚI

Các khảo nghiệm về các giống hướng dương có năng suất cao và kháng sâu bệnh ở Tanzania cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Quỹ Phát triển Thị trường Nông nghiệp đã thiết lập một cơ chế lâu dài để giải quyết những thách thức trong canh tác và tiếp thị hướng dương. Việc phát triển thành công các giống hướng dương tốt hơn sẽ dẫn đến việc cải thiện cung cấp dầu hướng dương không có cholesterol.

Khảo nghiệm đã được tiến hành ở 9 trong 12 khu vực đang thực hiện chương trình hướng dương. Những vùng này bao gồm Iringa, Njombe, Songwe, Rukwa, Singida, Shinyanga, Manyara, Lindi và Mtwara. Các thử nghiệm được tiến hành tách biệt với mùa hoa hướng dương bình thường và ở các vùng đất ngập nước hoặc các khu vực điều tiết được thủy lợi.

Nông dân sau khi thử trồng hạt giống lai của hoa hướng dương đã đánh giá cao cho những lợi ích mà họ đã đạt được. Bernard Lema, thuộc làng Mtinko ở quận Singida, nói rằng sản xuất của ông đã tăng lên đáng kể. "Tôi thường thu hoạch sáu bao hoa hướng dương trong một mẫu Anh. Trong khảo nghiệm, tôi đã mua bốn kg hạt giống để gieo trong một mẫu Anh. Sau khi làm theo các khuyến cáo của chuyên gia như khoảng cách thích hợp, sử dụng phân bón cần thiết, làm cỏ và quan sát thời gian thu hoạch thích hợp, tôi thu hoạch được 16 bao trong một mẫu."

Tham khảo thêm trên All Africa.
Nguồn: www.isaaa.org