CÁC NHÀ KHOA HỌC CAS PHÁT HIỆN BẰNG CHỨNG VỀ SỰ BẮT ĐẦU CỦA CANH TÁC LÚA

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) đã khám phá ra bằng chứng về sự thay đổi từ lúa hoang dại sang canh tác lúa.

Nhóm CAS đã thu thập và phân tích các mẫu phytolith, một cấu trúc siêu nhỏ của silicon dioxide, từ lá lúa trong một hồ sơ khảo cổ học tại khu vực Hehuashan ở Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, có sự thay đổi về số lượng và dạng của các phytolith hình quạt được thu hồi từ thời kỳ đồ đá mới cho thấy sự thay đổi từ lúa hoang sang lúa canh tác tại thời điểm có mặt con người thời kỳ văn hóa Shangshan khoảng 10.000 năm trước.

Kết quả cho thấy trồng lúa trải qua một quá trình tiến hóa lâu dài. "Người cổ đại phát hiện ra lúa hoang dã có thể thỏa mãn cơn đói của họ", Wu Yan, phó giáo sư ngành cổ sinh vật học xương sống và Cổ nhân loại học cho biết. "Sau đó, họ học cách thu thập và bảo tồn lúa hoang và bắt đầu trồng lúa."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các phytolith có khả năng chống ăn mòn và được bảo quản tốt. Vì vậy, chúng có thể rất quan trọng trong các nghiên cứu về nguồn gốc của gạo.

Tham khảo thêm trên CAS.
Nguồn: www.isaaa.org