CÁC NHÀ KHOA HỌC CÔNG BỐ CÁC BỘ GEN HỌ ĐẬU TƯƠNG BỔ SUNG

Trong gần một thập kỷ, chỉ có một giống đậu tương - "Williams 82" - đã được giải trình tự. Hiện nay, nhóm nhà khoa học tại Đại học Missouri dẫn dắt bởi Henry Nguyễn, một giáo sư khoa học thực vật nổi tiếng của trường Đại học Nông nghiệp, Thực phẩm & Tài nguyên thiên nhiên đã lập bản đồ hai giống khác. Tập trung vào đậu tương trồng ở miền nam nước Mỹ, các dòng nguyên thủy hoang dã, nhóm của Nguyễn đã lập bản đồ giống đậu tương "Lee" và loài hoang dã PI 483463. Sử dụng DeNovoMAGIC ™ của NRGene đưa các tổ hợp của Lee và PI 483463 vào, cho kết quả kích cỡ bộ gen lần lượt là 1.021 MB và 960 MB, kích thước Scaffold N50 là 4,57 MB và 4,44 MB với điểm BUSCO tương ứng là 94,9% và 95,3%. Đó là những biểu diễn bộ gen chính xác và đầy đủ nhất của những giống này.

Việc có một bản đồ các gen đậu tương rất quan trọng đối với các nhà chọn tạo để phát triển các giống mà nông dân có thể sử dụng để giúp chống lại các bệnh và các yếu tố môi trường khác. Đậu tương là một loại cây trồng vô cùng quan trọng trên toàn thế giới. Khoảng 340 triệu tấn đậu tương được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, thị trường đậu tương ở Hoa Kỳ trị giá 40 tỷ đô la mỗi năm.

Ông Nguyễn nói: “Việc có những bộ gen tham khảo này cho chúng ta một nền tảng vững chắc để xây dựng và hiểu biết hơn sự đa dạng di truyền của đậu tương. Nếu chúng ta muốn tang năng suất, tang cường khả năng kháng sâu bệnh, tăng chất lượng hạt giống và khả năng thích ứng và phục hồi với các điều kiện bất thuận tốt hơn, chúng ta phải hiểu cở chế di truyền. "

Tham khảo thêm thông tin trên CAFNR News hoặc NRGene.
Nguồn: www.isaaa.org