NHIÊN LIỆU SINH HỌC TỪ XƠ THỰC VẬT CÓ THỂ CHỐNG LẠI SỰ NÓNG LÊN TOÀN CÂU

Các nhà khoa học, các công ty, và các cơ quan chính phủ đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính. Trong những năm gần đây, nhiên liệu sinh học từ ngô đã trở thành nguồn nhiên liệu cho động cơ, nhưng nhiên liệu sinh học từ ngô còn tồn tại nhiều vấn đề, và ngô vẫn hữu ích hơn với vai trò là thực phẩm.

Nghiên cứu của Đại học bang Colorado (CSU) đã mở ra hứa hẹn mới về nhiên liệu sinh học từ cỏ switchgrass, một loại cỏ tự nhiên không ăn được, phát triển ở nhiều vùng của Bắc Mỹ. Các nhà khoa học đã sử dụng DayCent, một công cụ mô hình hóa hệ sinh thái để mô phỏng các kịch bản đang phát triển khác nhau và tìm thấy dấu chân khí hậu từ -11 đến 10 gram carbon dioxide / mega-joule – phương pháp tiêu chuẩn để đo phát thải khí nhà kính.

John Field, nhà nghiên cứu tại CSU, cho biết nhóm nghiên cứu đã có những phát hiện đáng kể. Ông nói: "Những gì chúng tôi nhìn thấy với cỏ switchgrass là chúng ta đang trữ carbon trong đất. "Chúng ta đang xây dựng chất hữu cơ và cô lập carbon." Ông nói thêm rằng cỏ, trong đó có cỏ switchgrass, có năng suất cao hơn cây trồng và được trồng với ít dấu chân môi trường hơn ngô bởi vì chúng không đòi hỏi nhiều phân bón hoặc tưới tiêu.

Tham khảo thêm nghiên cứu trên CSU website.
Nguồn: www.isaaa.org