CÂY NGÔ ĐƯỢC LÀM GIÀU KẼM ĐẦU TIÊN ĐƯỢC PHÁT HÀNH TẠI COLOMBIA ĐỂ CHỐNG SUY DINH DƯỠNG

Một loại ngô giàu chất kẽm mới đã được phát hành ở Colombia để giúp chống suy dinh dưỡng cho khu vực Nam Mỹ. Giống ngô mới (BIO-MZN01) được phát triển bởi Trung tâm Cải tiến Ngô và Cà Phê Quốc tế (CIMMYT) với sự hỗ trợ của HarvestPlus và các đối tác khác.

Kẽm là khoáng chất cần thiết có vai trò sống còn trong sự phát triển của con người. Tuy nhiên, nó không phải khoáng chất tự nhiên mà con người có thể tự tổng hợp được. Thiếu kẽm có thể làm giảm tăng trưởng và phát triển, nhiễm trùng đường hô hấp, và suy yếu hệ miễn dịch. Tại Colombia, khoảng 22 phần trăm dân số bị thiếu kẽm.

Theo CIMMYT, BIO-MZN01 có kẽm nhiều hơn 36% so với các giống ngô khác, có nghĩa là các món ăn từ ngô làm từ giống mới này cung cấp cho người tiêu dùng nhiều hơn gấp 5 lần kẽm so với các giống truyền thống. BIO-MZN01 có thể cho năng suất lên đến 6-8 tấn / ha, gần gấp đôi mức trung bình toàn quốc ở Colombia là 3,7 tấn / ha và có khả năng chịu đựng được một số bệnh ngô phổ biến trong khu vực, bao gồm rỉ sét, bệnh đốm lá to, và bệnh đốm xám.

Tham khảo thêm thông tin đăng tải trên CIMMYT.
Nguồn: www.isaaa.org