CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TÌM THẤY CƠ CHẾ DI TRUYỀN CÓ THỂ LÀM TĂNG NĂNG SUẤT CÂY NGŨ CỐC

Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học thực vật Donald Danforth do Andrea Eveland lãnh đạo đã xác định được một cơ chế di truyền có thể làm tăng sản lượng ngũ cốc. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu Setaria viridis, một loại cỏ có liên quan chặt chẽ đến các loại ngũ cốc quan trọng về kinh tế và các loại thức ăn cho năng lượng sinh học như ngô, cao lương, cỏ kê Mỹ và mía.
Trong nghiên cứu của họ, các nhà khoa học đã lập bản đồ vị trí di truyền trong bộ gen S. viridis để kiểm soát sự phát triển của các cành vô sinh được gọi là bristles, được tạo ra trên các cụm hoa sinh hạt của một số loài cỏ. Họ phát hiện ra rằng các bristles trở thành spikelets sản xuất hoa và hạt. Việc chuyển đổi được xác định và điều chỉnh bởi một loại hoocmon thực vật gọi là brassinosteroids (BRs), điều này làm thay đổi một loạt các quá trình sinh lý trong sự tăng trưởng, phát triển và miễn dịch.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự gián đoạn cục bộ của tổng hợp BR có thể dẫn đến việc sản xuất ra hai bông hoa trên một spikelet chứ không phải là một bông như bình thường. Eveland cho biết, phát hiện ra các kiểu hình phụ thuộc BR phụ thuộc vào hai con đường tiềm năng để tăng cường sản xuất ngũ cốc trong các cây kê, bao gồm cây trồng sống còn ở nhiều nước đang phát triển mà phần lớn vẫn chưa được khai thác để cải tiến di truyền.

Để biết thêm chi tiết, tham khảo thêm trên Donald Danforth Plant Science Center.
Nguồn:www.isaaa.org