CÁC NHÀ KHOA HỌC KENYA TÌM THẤY GEN KHÁNG CỎ DẠI MỚI TRONG CÂY CAO LƯƠNG DẠNG DẠI

Cao lương dại sẽ sớm cung cấp một kho các gen kháng với cỏ dại mới. Một nhóm nghiên cứu điều hành bởi Tiến sĩ Steven Runo thuộc Phòng thí nghiệm Chuyển gen Thực vật (PTL) tại Đại học Kenyatta và Giáo sư Michael Timko của Đại học Virginia đã xác định 3 giống cao lương hoang dại có khả năng kháng lại Striga hermonthica, một loài thực vật ký sinh làm giảm sản lượng ngũ cốc ở Sub -Saaran Châu Phi.

Cỏ dại là một đại dịch ngày càng gia tăng ở Châu Phi và Châu Á, có khả năng phá huỷ một vụ mùa với tổn thất sản lượng lên tới 100%. Ngày nay, 300 triệu nông dân từ hơn 25 quốc gia ở vùng Hạ Sahara Châu Phi chịu thiệt hại vượt quá 7 tỷ đô la Mỹ mỗi năm do sự xâm nhập của cỏ dại. Trên diện tích hơn 100 triệu héc-ta, cỏ dại đã xâm lấn các cây trồng chính như ngô, cao lương, kê, lúa nương, làm suy giảm các nỗ lực để đạt được an ninh lương thực và tăng trưởng kinh tế.

Tiến sĩ Runo nói: "Cỏ dại hút dinh dưỡng ra khỏi vật chủ bằng việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng”. Ông nói thêm: "Để lại một vật chủ còi cọc, bị đổi màu và cái chết không thể tránh khỏi của cây trồng”. Trong một nghiên cứu hợp tác khu vực được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Plant Science, nhóm nghiên cứu đã tìm ra các nguồn tiềm năng của các rào cản cơ học và sinh hóa đối với sự xâm nhiễm Striga có thể được sử dụng trong cải tiến gen của cây cao lương. Tiến sĩ Runo giải thích: “Khả năng này cho phép xác định gen kháng chính trong cây cao lương dại có thể được quy tụ / tích hợp vào các giống cao lương hện đang phổ biến của người nông dân”.

Nghiên cứu này mở ra tiềm năng làm tăng cơ sở di truyền của cao lương với những tác động sâu rộng đến sự kiểm soát của cỏ dại trong các loại cây ngũ cốc khác bằng cách đưa các gen kháng đa yếu tố.

Để biết thêm thông tin về công nghệ sinh học ở Châu Phi, hãy liên hệ theo địa chỉ mkarembu@isaaa.org.
Nguồn: www.isaaa.org