CHỈ SỐ ĐÓI NGHÈO TOÀN CẦU GIẢM VỀ MẶT DÀI HẠN NHƯNG MỨC ĐỘ VẪN CÒN CAO

Chỉ số đói nghèo toàn cầu năm 2017 (GHI) cho thấy sự tiến bộ dài hạn trong giảm đói nghèo trên toàn cầu. Tuy nhiên, tiến bộ không đồng đều, với hàng triệu người tiếp tục chịu đói triền miên và nhiều khu vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thậm chí chết đói.

 Năm 2017 GHI do Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI), Concern Worldwide và Welthungerhilfe xuất bản theo thực trạng đói nghèo trên toàn cầu, nhấn mạnh đến các khu vực cần thiết nhất phải hành động để giải quyết nạn đói. Để bao quát được đa chiều của đói nghèo, điểm số GHI được dựa trên bốn chỉ số: suy dinh dưỡng, gầy yếu, thấp còi, và tử vong ở trẻ em.

 Báo cáo cho thấy trong số 119 nước được đánh giá, một nước (Cộng hòa Trung Phi) nằm trong phạm vi rất đáng báo động. Bảy quốc gia có chỉ số đói nghèo đáng báo động, bao gồm Malawi, Sudan, Zambia, Chad, Yemen, Madagascar, Sierra Leone và Liberia. Tổng cộng 44 nước nằm trong phạm vi nghiêm trọng (bao gồm các nước châu Á như Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Pakistan); 24 ở mức vừa phải; và 43 ở mức thấp. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm xuống còn 13%, giảm từ 18,2% năm 2000.

 Với những kết quả này, rõ ràng là cần hành động nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu Phát triển Bền vững để xoá đói giảm nghèo vào năm 2030. Tải xuống bản sao của báo cáo này trên GHI website.
Nguồn: www.isaaa.org