BỘ GEN KHOAI LANG CUNG CẤP THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ VỀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY KHOAI LANG

Cây trồng quan trọng thứ 7 trên thế giới, khoai lang là nguồn cung cấp calo, protein, vitamin và khoáng chất quan trọng. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Trung Quốc và Đức đã có thể sắp xếp trình tự và pha bộ gen khoai lang, đưa ra những hiểu biết sâu sắc về lịch sử tiến hoá của khoai lang.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có 78.781 mô hình gen từ 49.063 locus gen hiện tại. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, do sự thiếu hụt chức năng giữa 6 nhiễm sắc thể đồng nhất trong khoai lang, nên một số gen có các đột biến nguy hại ở các allel khác nhau, như là một tần số cao các sự kiện khung hình được xác định trong sáu giai đoạn dị hợp tử. Kết quả chỉ ra rằng áp lực chọn lọc tự nhiên đối với các gen đặc biệt trong sinh vật lục bội thấp hơn nhiều so với các sinh vật nhị bội, đây cũng là cơ sở cho sự tiến hóa của bộ gen nhanh hơn ở các sinh vật đa bội.

Nhiều cụm gen đã được tìm thấy trong quá trình sắp xếp bộ gen hiện tại, có nghĩa là sự điều chế đường đi qua các cụm tế bào được sử dụng phổ biến trong chi Ipomoea. Mặc dù tất cả các gen orthologous được tìm thấy dựa trên sự giống nhau của trình tự protein, các chức năng sinh học của chúng không nhất thiết phải giống với các gen được báo cáo cho các cụm gen tương tự ở các loài khác. Tuy nhiên, các cụm gen được xác định trong khoai lang mở ra khả năng để nghiên cứu các cơ chế kiểm soát chuyển hóa ở cây trồng này.

Tham khảo thêm thông tin trên Chinese Academy of Sciences Newsroom.
Nguồn: www.isaaa.org