CÂY TRỒNG BIẾN ĐỔI GEN HỨA HẸN MỘT NGUỒN DẦU CÁ DỒI DÀO

Các nghiên cứu mới cho thấy sự phát triển thương mại của Camelina sativa biến đổi gen (GM), một trong những cây hạt dài nhất châu Âu. Các nhà khoa học đã sao chép các kết quả cho thấy các cây họ cải biến đổi gen có thể phát triển trên đồng ruộng. Họ đã kết hợp các sản phẩm sinh tổng hợp hạt giống chặt chẽ hơn với các sản phẩm sinh học từ hải sản của họ, và đã xác định tiềm năng lưu trữ dầu lớn hơn trong hạt.
Camelina biến đổi gen, được thiết kế với các gen từ các vi sinh vật biển, có thể tạo ra hai loại axit béo không bão hòa đa chuỗi dài omega-3 (LC-PUFAs), EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA dài hơn (docosahexaenoic acid). EPA và DHA rất quan trọng trong việc chống lại sự gia tăng toàn cầu của bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa.

Các kết quả được xuất bản bởi “Nature in Scientific Reports” cho thấy thử nghiệm năm thứ hai của cây camelina biến đổi gen vào năm 2015 đã khẳng định kết quả của những năm trước. Nó cũng cho thấy làm thế nào nhóm đã có thể làm giảm hàm lượng axit béo omega-6 không cần thiết trong hạt chuyển gen để phù hợp chặt chẽ hơn với sự pha trộn trong dầu cá biển. Johnathan Napier, Trưởng nhóm Chương trình Camelina tại Rothamsted Research cho biết: "Chứng minh được camelina biến đổi gen của chúng ta sinh trưởng trên đồng ruộng dưới điều kiện thực tế khẳng định phương pháp của chúng tôi đầy hứa hẹn”.

Tham khảo thêm thông tin trên Rothamsted Research News.
Nguồn:www.isaaa.org