NGHIÊN CỨU HỆ GEN CHO THẤY NGÔ THÍCH NGHI VỚI VÙNG CAO NGUYÊN TỪ 4.000 NĂM TRƯỚC

Nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell ở New York và Viện nghiên cứu Sinh học Phát triển Max Planck ở Tuebingen phát hiện ra rằng người dân bản địa ở tây nam Hoa Kỳ đã bắt đầu thuần hóa ngô cho mùa sinh trưởng ôn đới từ 4000 năm trước và hoàn thiện nó trong 2.000 năm. Trong bài báo của nhóm được xuất bản trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi di truyền cho phép cây trồng sống trong môi trường khắc nghiệt hơn.

Ngô có nguồn gốc từ Mexico và mở rộng đến phía tây nam nước Mỹ cách đây khoảng 4.000 năm, nhanh chóng trở thành một trong những loại cây trồng quan trọng nhất ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó đã không được trồng ở vùng cao thêm 2.000 năm nữa. Để hiểu rõ hơn tại sao có sự chậm trễ này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các mẫu ngô hoá thạch 2000 năm tuổi được tìm thấy trong hang động hồi những năm 1970 ở vùng cao nguyên của Utah.

Nhóm nghiên cứu đã sắp xếp bộ gen của bắp ngô 15 tuổi và so sánh kết quả với các dòng ngô khác. Họ báo cáo rằng cây ngô xung quanh khu vực hang động không cao như những cây ngô khác trồng ở các độ cao thấp hơn, và nó có nhiều cành hơn, hình thái cây như cây bụi nhiều hơn các cây ngô khác, một đặc điểm cho phép cây trồng phát triển mạnh ở những nơi lạnh hơn. Họ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy cây ngô này ra hoa sớm hơn hầu hết các cây ngô khác, một thuộc tính có thể giúp nó tạo hạt trước khi băng giá xuất hiện sớm ở vùng có độ cao cao hơn.

Tham khảo thêm thông tin trên Max Planck Gesellschaft.
Nguồn:www.isaaa.org