CÁC NHÀ KHOA HỌC TRUNG QUỐC PHÁT TRIỂN GẠO TÍM THÔNG QUA SỬ DỤNG HỆ THỐNG TÍCH HỢP GEN MỚI LẠ

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một phương pháp tiếp cận di truyền học có khả năng chuyển nhiều gen cùng một lúc và sử dụng nó để làm cho nội nhũ gạo sản sinh ra lượng anthocyanin cao. Kết quả gạo nội nhũ màu tím có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và các rối loạn mãn tính khác.

Nhóm nghiên cứu từ các trường đại học và các viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một hệ thống tích hợp nhanh chóng và hiệu quả gọi là 'TransGene Stacking II' cho phép lắp ráp một số lượng lớn các gen vào một vector đơn để chuyển đổi cây trồng. Kỹ thuật di truyền đã được sử dụng để phát triển thành công biofotifiedrice với beta-carotene và folate, nhưng không phải là anthocyanins. Những nỗ lực trước đây để chế tạo ra anthocyanin trong gạo đã thất bại do con đường tổng hợp phức tạp cơ bản.

Sau khi xác định gen quy định sản xuất anthocyanin, họ đã sử dụng 'TransGene Stacking II' để biến đổi 8 con đường tiến hoá của anthocyanin trong nội nhũ của các giống lúa japonica và indica. Kết quả là lúa endosperm có hàm lượng anthocyanin và hoạt động chống oxy hoá trong nội nhũ cao.

Hệ thống phát triển có thể cung cấp một bộ công cụ linh hoạt cho việc tích hợp các gen. Bộ công cụ này có tiềm năng rất lớn về sinh học tổng hợp.

Tham khảo thêm nghiên cứu trên Molecular Plant.
Nguồn:www.isaaa.org