CÁC NHÀ KHOA HỌC XÁC ĐỊNH GEN KHÁNG BỆNH KHẢM LÚA MÌ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Kansas đã xác định được một gen có thể chống lại virut khảm lá lúa mì. Nhóm nghiên cứu đã xác định được gen Wsm3, gen thứ ba có khả năng kháng virút và là gen đầu tiên có thể làm được điều đó ở nhiệt độ ngoài trời 75 độ F và cao hơn.
Hai gen đầu tiên được biết là có khả năng kháng virut là Wsm1 (được Đại học bang Kansas xác định khoảng 25 năm trước) và Wsm2 (được các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado phát hiện), nhưng cả hai đều chỉ bảo vệ ở nhiệt độ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng Wsm3 hoạt động với khí hậu thời tiết ấm cúng, được sử dụng kết hợp với Wsm1 hoặcWsm2, có thể trở thành một phần của một hỗn hợp giống có thể mang lại nhiều lợi ích cho nông dân.

Virus khảm lá lúa mì gây ra tổn thất nghiêm trọng về năng suất, và trong những trường hợp cực đoan, cây trồng không thể thu hoạch được.

Tham khảo thêm thông tin trên K-State Research and Extension News.
Nguồn:www.isaaa.org