HIỆP HỘI QUỐC TẾ CÔNG BỐ TRÌNH TỰ GENOME ĐẠI MẠCH

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế gồm 77 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia đã báo cáo chuỗi trình tự bộ gen đầu tiên có chất lượng cao của lúa mạch. Nghiên cứu diễn ra trong 10 năm, báo cáo các thông tin quan trọng về cây ngũ cốc quan trọng sử dụng nhiều phương pháp hiện đại và được xuất bản trên tạp chí Nature.

Cách đây 10 năm, Nils Stein thuộc Viện nghiên cứu Di truyền thực vật và cây trồng Leibniz ở Đức đã dẫn đầu Hiệp hội Trình tự genome Lúa mạch quốc tế, và tập hợp để thu thập chuỗi trình tự hoàn chỉnh của bộ gen của lúa mạch. Bộ gen của lúa mạch gần gấp đôi so với hệ gen của con người, và có tới 80 phần trăm bộ gen bao gồm những trình tự lặp đi lặp lại cao, phải nỗ lực rất nhiều mới có thể các định chính xác vị trí cụ thể trong bộ gen.

Đại mạch đã được sử dụng trong hơn 10.000 năm làm thực phẩm chính, làm đồ uống lên men và thức ăn chăn nuôi. Nó được tìm thấy trong ngũ cốc và bột mì ăn sáng, và lúa mạch tạo màu cho bia, tốt cho cơ thể và trí não và đường tự nhiên cần thiết cho lên men. Nghiên cứu cung cấp những hiểu biết sâu sắc mới về các họ gen chủ chốt của quá trình lên men. Các vùng của chuỗi gen đã bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn di truyền trong quá trình thuần hóa cũng đã được xác định và kiến thức này sẽ hướng dẫn các nhà nhân giống để tối ưu hóa sự đa dạng di truyền trong nỗ lực cải thiện cây trồng.

Tham khảo thêm thông tin trên UCR Today, Natural Resources Institute Finland (Luke) và Nature.
Nguồn: www.isaaa.org