SẢN XUẤT RA PEPTIDE BP178 DIỆT VI KHUẨN TỪ NỘI NHŨ HẠT GẠO

Peptide BP178 là một chất dẫn xuất được tổng hợp có tên là BP100-magainin. Nó biểu hiện hoạt động ức chế sự xâm nhiễm của vi khuẩn gây bệnh, do vậy, nó có khả năng to lớn trong ứng dụng bảo vệ thực vật. Nhóm nghiên cứu của Laura Montesinos thuộc Đại học Girona, Tây Ban Nha mô tả sản phẩm này và phục chế “BP178 peptide” thông qua việc sử dụng hạt mầm lúa  như những nhà máy sinh học “biofactories”. 

Họ thực hiện nội dung tổng hợp từ gen mã hóa “BP178 peptide” trong cây lúa. Gen này thể hiện thành công trong cây lúa chuyển gen dưới sự kiểm soát của promoter chuyên biệt trong nội nhũ, cho kết quả tốt nhất khi sử dụng Globulin 1 promoter. Peptide BP178 tích tụ trong nội nhũ hạt gạo, được phục hồi khá dễ dàng trong hạt lúa, với hàm lượng 21 μg/g hạt. Gen chuyển này còn được tìm thấy khá ổn định khi di truyền tính trạng ấy, trong ít nhất ba thế hệ liên tục. Sự tích tụ peptide như vậy duy trì một cách ổn định khi tồn trữ hạt dài hạn trong kho chứa. 

Peptide thuần khiết cho phản ứng in vitro chống lại vi khuẩn gây bệnh, đó là vi khuẩn Dickeya sp., nguyên nhân của bệnh thối bẹ nâu đen của cây lúa. Mạ cây lúa chuyển gen được tăng cường tính kháng nấm Fusarium verticillioides, điều này cho thấy peptide như vậy có hoạt tính sinh học rất quan trọng. 

Tham khảo thêm thông tin trên trang BMCPlant Biology.
Nguồn:www.isaaa.org