TRÌNH TỰ GENOME CỦA NGÔ 5310 TUỔI COB CUNG CẤP HIỂU BIẾT VỀ SỰ THUẦN HÓA NGÔ SƠ KHAI

Các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng lịch sử tự nhiên Đan Mạch công bố một nghiên cứu của một bắp ngô 5.310 tuổi từ thung lũng Tehuacan, Mexico, cung cấp những hiểu biết mới vào giai đoạn đầu của quá trình thuần hóa ngô.

Trong phân tích gen-by-gen, mẫu cổ xưa cho thấy nhiều gen chủ chốt đã được sửa đổi bởi lựa chọn của con người, bao gồm cả việc thiếu một vỏ hạt cứng và những thay đổi trong thời gian ra hoa. Bằng chứng khảo cổ cho thấy rằng 5000 năm trước, người trồng và tiêu thụ ngô có khả năng là các nhóm dân cư từ các gia đình mở rộng, điều này giải thích tại sao ngô Thung lũng Tehuacan cổ đại có hình thái và di truyền rất khác biệt với ngô hiện đại.

Jazmin Ramos Madrigal, một trong những tác giả của nghiên cứu nói rằng những người cổ đại thay đổi thực vật hoang dã và động vật theo mùa và theo nhu cầu tiêu thụ chủ yếu, bổ sung chế độ ăn uống của họ với một số cây trồng thuần. Điều này chỉ diễn ra trong giai đoạn sau, khi dân số tăng cao và xã hội phân tầng giai cấp mà ngô đã trở thành nhu yếu phẩm. Cô trích dẫn người Olmec (~ 1200 TCN) và người Maya (200BC - 1000 AD), đã yêu cầu các nguồn thực phẩm đáng tin cậy và ổn định để cung cấp cho các thành phố của họ, và tại thời điểm đó là ngô đã trải qua quá trình chọn lọc những đặc điểm quan trọng.
Nguồn:www.isaaa.org